Du học Đài Loan - Lễ hội đặc biệt ở Đài Loan- Tết Đoan Ngọ

Cập nhật: 05/01/2022
Lượt xem: 520

LỄ HỘI ĐẶC BIỆT Ở ĐÀI LOAN - TẾT ĐOAN NGỌ

Cũng giống như Tết cổ truyền và Tết dương lịch, Tết Đoan Ngọ là một trong ba lễ hội lớn của Đài Loan. Nó mang ý nghĩa lớn đối với người dân Đài Loan. Thường được tổ chức vào ngày mồng 5 tháng 5 âm lịch. Ở Việt Nam, mọi người thường làm lễ cúng vào buổi trưa. Các món ăn truyền thống như cơm rượu, bánh bò, bánh ú lá tre hay cơm rượu nếp cẩm. Đối với người dân Đài Loan, tết Đoan Ngọ là một ngày lễ lớn với hai nét đặc trưng chính là đua thuyền rồng và ăn 粽子 (zongzi).
Tết Đoan Ngọ ở Đài Loan
Nguồn gốc về ngày tết Đoan ngọ ở Đài Loan
Truyền thuyết về tết Đoan Ngọ của người Đài Loan và người Hoa nói chung là để tưởng nhớ đến vị đại thần nước Sở là tên là Khuất Nguyên. Khuất Bình 屈平, tự là Nguyên 原, vẫn thường được gọi là Khuất Nguyên 屈原. Là thi sĩ, trung thần ở nước Sở thời Chiến Quốc. Ông tính khí cương trực, thường hay can gián nhà vua, nên bị nịnh thần gièm pha, sau phải đi đày.
Do can ngăn vua Hoài Vương không được, lại bị gian thần hãm hại. Ông đã uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn ngày mùng 5 tháng 5. Thương tiếc người trung nghĩa, mỗi năm cứ đến ngày này, người dân Trung Quốc xưa lại làm bánh zongzi. Quấn chỉ ngũ sắc bên ngoài (ý làm cho cá sợ, khỏi đớp mất) rồi bơi thuyền ra giữa sông. Rồi ném bánh,lấy bỏ gạo vào ống tre rồi thả xuống sông cúng Khuất Nguyên.
Đua thuyền và bánh ú trong ngày Tết Đoan Ngọ ở Đài Loan
Ngày nay, cứ đến mùng 5 tháng 5, người dân ở các tỉnh thành ở Đài Loan lại tổ chức đua thuyền rồng để tưởng nhớ ông Khuất Nguyên. Nhưng không ném zongzi xuống sông nữa mà mua về ăn cùng với người thân. Ở Đài Loan, người dân không phải đi làm vào ngày này.
Tương truyền, sau khi nghe tin Khuất Nguyên nhảy xuống sông Mịch La. Rất nhiều người dân lập tức tổ chức đội thuyền chèo ra sông Mịch La để cứu ông. Đoàn thuyền đi mãi đến tận hồ Động Đình mà không tìm thấy thi thể của ông. Sau này mỗi năm người dân đều tổ chức đua thuyền rồng, chính là bắt nguồn từ việc này.
Lại truyền rằng, người dân sợ cá dưới sông ăn mất thi thể Khuất Nguyên, bèn mang cơm nắm thả xuống nước cho cá ăn, mong cá không rỉa thi thể ông. Từ đó có tục làm bánh ú nhân ngày Đoan Ngọ.
Theo truyền thuyết, nước giếng múc vào giữa trưa trong ngày này có mang công dụng trị bệnh. Ngoài ra, nếu vào giữa trưa nếu ai có thể dựng đứng 1 quả trứng sẽ có may mắn trong suốt năm.
Hoạt động trong ngày tết Đoan ngọ ở Đài Loan
Vào dịp này, người Đài Loan thường đua thuyền rồng và ăn bánh ú nhân mặn (nhân mặn gồm thịt lợn, đậu phộng, hạt dẻ, nấm hương, trứng muối, tôm khô và các loại gia vị xào lên cho thơm rồi gói cùng với gạo nếp).
Nếu bạn có cơ hội đến thăm Đài Loan vào dịp lễ đặc biệt này hãy đến xem hội đua thuyền, thưởng thức bánh ú. Đây là một cơ hội giúp bạn hiểu hơn về văn hóa và truyền thống của Đài Loan. Về cách mà người dân tưởng nhớ công lao của cha ông. Hãy đến Đài Loan và trải nghiệm nhé. 
INTRASE đang có hệ du học rất ưu việt, miễn học phí trong năm đầu tiên, điều kiện đăng ký rất đơn giản. Chi tiết xem tại đây.
 
X ĐÓNG LẠI