Du học Đài Loan - Phân biệt hệ vừa học vừa làm và hệ chuyên ban quốc tế

Cập nhật: 04/01/2022
Lượt xem: 478

PHÂN BIỆT HỆ VỪA HỌC VỪA LÀM VÀ HỆ CHUYÊN BAN QUỐC TẾ

Nhắc tới du học châu Á, chúng ta không thể bỏ qua Đài Loan. Một đất nước có nền giáo dục tiên tiến, hiện đại. Chính phủ luôn ưu tiên hàng đầu cho nền giáo dục nước nhà. Các chương trình quốc tế luôn được đẩy mạnh. Bên cạnh hệ đại học chính quy, hệ ngôn ngữ, hệ đại học vừa làm và hệ quốc tế chuyên ban cũng đang trở thành xu hướng hiện nay cho du học sinh hiện nay. Một số bạn còn đang thắc mắc hệ chuyên ban quốc tế hệ vừa học vừa làm có gì khác nhau ? Hệ quốc tế chuyên ban có giống với hệ vừa học vừa làm hay không ?

Vậy chính xác hệ  chuyên ban quốc tế  là gì? Liệu có phải là hệ vừa học vừa làm nhưng với tên gọi khác không ? Hay là một hệ hoàn toàn khác?
1. Hệ vừa học vừa làm:
- Đây là một hình thức du học được Bộ Giáo Dục Đài Loan cấp phép cho một số trường đại học tại Đài Loan thực hiện theo chính sách Tân Hướng Nam của chính phủ Đài Loan và đã tồn tại được 02 năm gần đây. Và hệ VHVL nhằm mục đích thúc đẩy mối quan hệ & thu hút du học sinh các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Indonesia, Philippines v.v…
- Hình thức: học đại học cùng sinh viên Việt Nam trong 4 năm. Năm đầu tiên học tiếng Hoa, các năm còn lại học chuyên ngành, Và từ năm thứ 2 thực tập theo sự sắp xếp của trường học tại các doanh nghiệp liên kết với nhà trường. Lương cơ bản theo luật Đài Loan từ 168NTD/ giờ (~ 140.000đ/ giờ)
- Yêu cầu tuyển sinh: TN THPT, điểm trung bình cấp ba (lớp 10,11,12) từ 6.0 trở lên + chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Hoa TOCFL 1 (tùy vào trường đăng ký)
- Kỳ nhập học tương tự hệ chính quy tháng 09 và tháng 02 hàng năm.
- Ngành học phổ biến: điện tử, CNTT, cơ khí, du lịch – khách sạn v.v…
- Một số trường phổ biển: Minh Tân, Long Hoa, Đông Nam, Kinh Quốc, Cao Uyển v.v…

* Nhận xét hệ vừa học vừa làm

1. Ưu điểm:

+ Yêu cầu đầu vào thấp, dễ được nhận, visa thẳng (theo đoàn, không phỏng vấn visa).

+ Học phí rẻ hơn hệ đại học chính quy kèm nhiều ưu đãi giảm 50 – 100% học phí (tùy trường) => Yêu cầu chứng minh tài chính thấp & không quá khắt khe.

+ Được sắp xếp sẵn công việc (thực tập) để có thể trang trải tiền học phí hoặc phí sinh hoạt.

2. Nhược điểm: Trình độ & cường độ kiến thức không cao, không được lựa chọn công việc, không học chung với sinh viên quốc tế => Giảm khả năng giao tiếp hoặc cơ hội giao lưu văn hóa với các bạn nước ngoài.

3. Đối tượng phù hợp:

+ Các bạn tài chính không quá tốt cũng như học lực hoặc gặp khó khăn xin visa du học theo hệ đại học chính quy sẽ chọn cách này.

Đây là một hình thức du học vừa xuất hiện gần đây 01 năm cũng được rất nhiều các bạn trẻ, ước mơ du học Đài Loan được quan tâm hiện hành đây. Hệ CBQT chưa được phổ biển rộng rãi như hệ VHVL nhưng về cơ bản cũng là một cách gọi khác của hệ VHVL (hay chính xác là biến thể từ VHVL theo hướng tốt hơn, nâng cao chất lượng về số lượng học sinh cũng như chất lượng giảng dạy) cụ thể theo sau.

– Hình thức: năm đầu tiên đã vào học luôn hẳn chuyên ngành theo học do đó khả năng ngoại ngữ tiếng Hoa phải đòi hỏi cao hơn. Và từ năm 02 nhà trường sẽ giới thiệu việc làm cho các em nhưng KHÔNG BẮT BUỘC học sinh phải đi làm theo sự sắp xếp của trường như hệ VHVL. Các em chỉ cần học kiến thức như trên lớp cho đủ số tín chỉ là ra trường.

– Được đi làm tự do như hệ chính quy dành cho sinh viên quốc tế sau khi có giấy phép cũng tương tự 20h/tuần.

 * Nhận xét hệ chuyên ban quốc tế

1. Ưu điểm:

+ Yêu cầu đầu vào điểm trung bình thấp, học phí vẫn thấp.

+ Phỏng vấn visa sẽ gắt gao nên chất lượng sinh viên và kiến thức giảng dạy cũng được nâng cao hơn.

+ Tự hơn vì không cần làm việc theo sự sắp xếp của trường nếu không thích công việc từ trường giới thiệu.

2. Nhược điểm:

+ Có thể trượt/ rớt visa nếu hồ sơ hoặc khả năng ngoại ngữ tiếng Hoa khi phỏng vấn không đạt yêu cầu của Văn phòng Đài Bắc.

+ Phỏng vấn visa sẽ khắt khe tương tự như hệ đại học tự túc thông thường, nên cần ôn luyện phỏng vấn kĩ càng.

+ Số lượng trường còn hạn chế không có sự đa dạng. Cho đến nay kỳ tuyển sinh gần nhất là tháng 02/2020 chỉ có tuyển ở trường Tỉnh Ngô, Đức Minh.

3. Đối tượng phù hợp:

+ Vẫn là các bạn học sinh của hệ VHVL, nghĩa là các bạn gặp khó khăn tài chính hoặc học lực không tốt hay xin visa du học theo diện thông thường. Tuy nhiên, hệ chuyên ban quốc tế phải cần nỗ lực, chăm chỉ chuẩn bị hơn trước khi phỏng vấn visa nhé!

Tóm lại, hệ Chuyên ban Quốc tế cũng có thể được gọi là cách gọi khác của hệ VHVL. Nhưng theo hướng tốt hơn và chất lượng hơn cả về mặt chất lượng sinh viên và chất lượng giảng dạy. Và dù đi du học theo hệ nào cũng cần các bạn có định hướng và cố gắng ngay từ khi mới bắt đầu. Chi tiết xem tại du học Đài Loan

 
X ĐÓNG LẠI