Những quy định về việc hút thuốc lá tại Nhật Bản

Cập nhật: 14/01/2021
Lượt xem: 1420

Ở Nhật Bản, việc hút thuốc lá cũng rất phổ biến nhưng nếu bạn hút thuốc lá nơi công cộng hoặc vứt mẩu thuốc lá ra ngoài đường, có thể bạn sẽ bị phạt rất nặng. Chính vì vậy, là du học sinh hay người xuất khẩu lao động thì cần biết những quy định về việc hút thuốc lá tại Nhật Bản để tránh những trường hợp không may xảy ra. 

quy định về việc hút thuốc lá tại Nhật Bản

Những quy định về việc hút thuốc lá tại Nhật Bản

Văn hóa hút thuốc lá tại Nhật Bản

Thuốc lá là một phần quan trọng trong văn hóa Nhật Bản, thậm chí còn có một lễ hội thuốc lá được tổ chức tại Hadano-shi, Kanagawa để tìm ra Hoa hậu thuốc lá. Ngoài ra còn có một bảo tàng ở vùng ngoại ô Tokyo là Shibuya được biết đến như là Bảo tàng thuốc lá và muối.

Hút thuốc ở nơi công cộng không được phổ biến. Gần đây, nhiều nơi công cộng như nhà ga, sân bay, công viên và những nơi văn hóa đã cấm hút thuốc trong khu vực chính nhưng họ vẫn dành những khu vực riêng cho người hút thuốc lá. Nhiều quán cà phê, nhà hàng và quán bar cũng có một khu vực hút thuốc lá một bên.

Chính phủ Nhật Bản đã và đang hướng đến việc xây dựng văn hóa hút thuốc lá cho người dân thể hiện qua việc lễ độ và sự lịch sự khi hút thuốc. Điều này sẽ khiến cho việc hút thuốc lá không ảnh hưởng đến những người xung quanh đặc biệt là ở nơi công cộng.

Dù ở đâu trên đất nước Nhật Bản, nếu bạn vừa đi bộ vừa hút thuốc lá ở nơi công cộng bạn sẽ có thể bị cảnh sát đi tuần tra phạt và đưa về đồn bất kỳ thời điểm nào.

những quy đinh về việc hút thuốc lá tại Nhật Bản

Hút thuốc lá nơi công cộng tại Nhật Bản sẽ có thể bị phạt rất nặng

>>> Xem thêm: 8 điểm cần lưu ý khi lưu trú tại Nhật Bản

Những quy định về việc hút thuốc lá tại Nhật Bản 

Tại Tokyo bắt đầu từ năm 2002 các tuyến phố lớn đều đã thực hiện nghiêm chỉnh việc cấm hút thuốc tại các khu vực công cộng. Nếu ai vi phạm quy định này sẽ bị phạt từ 2000 – 20.000 Yên, tương đương khoảng 4 triệu đồng tiền Việt Nam.

Để thực hiện triệt để những quy định về cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng Chính phủ Nhật Bản còn ban hành việc cấm hút thuốc ở các văn phòng làm việc, các công trình, phương tiện công cộng…

Những người hút thuốc lá sẽ được dành ra một phòng riêng ở trong tòa nhà văn phòng, ga tàu để hút thuốc hoặc có thể đến những điểm hút thuốc được xây dựng ở phía ngoài. Và nếu bạn muốn hút thuốc lá một cách thoải mái, hợp pháp bạn sẽ cần phải trả tiền để được ngồi hút thuốc tại những căn phòng riêng có điều hòa hoặc máy hút mùi.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật Bản còn có quy định là những người hút thuốc lá tuyệt đối không được vảy thẳng tàn thuốc xuống đất mà bắt buộc phải vảy vào hộp hoặc túi riêng và đem về nhà đổ để đảm bảo vệ sinh môi trường, nghiêm cấm việc xả tàn thuốc bừa bãi.

Vậy nên, khi muốn hút thuốc lá tại Nhật Bản, bạn cần tìm hiểu rõ những quy định để tránh bị phạt nhé. Truy cập intrase.edu.vn để xem thêm nhiều thông tin hữu ích về đất nước Nhật và tin tức du học Nhật Bản. 

 
X ĐÓNG LẠI