Những trường đại học nào của Nhật Bản lọt top 100 trường đại học tốt nhất thế giới 2020 - 2021?

Cập nhật: 26/11/2020
Lượt xem: 1168

Top 100 trường đại học tốt nhất thế giới 2020 - 2021 do Thời báo Times tiến hành bình chọn. Bảng xếp hạng này đánh giá các trường dựa trên 13 yếu tố quan trọng quyết định chất lượng trong đó có môi trường học tập, ảnh hưởng nghiên cứu và tầm nhìn quốc tế. Trong đó, Nhật Bản đóng góp 2 cái tên nổi bật chính là Đại học Tokyo xếp hạng 36 và đại học Kyoto xếp hạng 54. 

Ở Châu Á, Nhật Bản là một trong những quốc gia có số trường đại học lọt top 100 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2020 - 2021. Vị trí đầu Châu Á là Trung Quốc với  6 trường, Hồng Kông có 3 trường và xếp thứ 3 là Nhật Bản với hai trường. 

những đại học nào của Nhật Bản xếp top 100 trường đại học tốt nhất thế giới

Nhật Bản có 2 cái tên lọt vào danh sách top 100 trường đại học tốt nhất thế giới là đại học Tokyo và đại học Kyoto

Xếp hạng 36: Đại học Tokyo 

Đại học Tokyo có bề dày lịch sử khá lâu đời lên đến hơn 100 năm và đã được thành lập vào năm 1887. Trong suốt quá trình thành lập và giảng dạy, trường đã đào tạo ra hàng ngàn sinh viên ưu tú trên nhiều quốc gia khác nhau với rất nhiều nhân tài, danh nhân cho nước Nhật, trong đó không thể không kể đến 6 vị thủ tướng xuất chúng và nổi tiếng cùng rất nhiều nhà toán học, kiến trúc sư khác… Đại học Tokyo – Viện Đại học Tokyo hay còn gọi tắt là Todai, là ngôi trường Đại học quốc lập danh tiếng và lâu đời nhất Nhật Bản. Trong suốt nhiều năm đi vào đào tạo và giảng dạy, trường đã dành được nhiều thành tích cao và luôn được xếp hạng là ngôi trường Đại học tốt nhất Nhật Bản.

Tính đến hiện nay, số sinh viên đang theo học tại trường đã lên tới 30.000 sinh viên, trong đó hơn 2000 sinh viên là nước ngoài. Trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, Đại học Tokyo đã nhiều lần thực hiện sáp nhập với một số trường Đại học chuyên khoa như Đại học Y, Nông nghiệp Nông lâm Tokyo… Từ đó hình thành nên một hệ thống trường Đại học Tokyo, mang tên Tiếng Anh chính là “National University Corporation”, với nhiều khoa và ngành học khác nhau. Trường được mệnh danh về các kiến trúc văn hóa độc đáo thu hút ánh nhìn của không những sinh viên theo học mà của những người yêu thích nghệ thuật và vẻ đẹp của cổ điện pha với hiện đại. Với khuôn viên rộng lên tới hơn 50 hecta, Trường ĐH Tokyo được Chính phủ Nhật xem như là tài sản văn hóa quan trọng của đất nước bởi những kiến trúc mang nét độc đáo tại nơi đây.

Các chuyên ngành chính được giảng dạy ở đại học Tokyo như: Chính trị – Nghiên cứu Khoa học; Công nghệ thông tin (CNTT) – Toán học; Dược – Triết họ; Giáo dục học – Truyền thông; Kinh tế – Văn học; Luật công – Xã hội học; Luật dân sự – Y tá; Luật thương mại quốc tế – Đa khoa; Nghiên cứu,.. 

Về phương thức đào tạo thì tại đại học Tokyo, sinh viên được giảng dạy với những môn học đa dạng, phương pháp giảng dạy, chương trình đào tạo chuyên nghiệp nên góp phần tạo nên nguồn nhân lực chất lượng cao cả trong lĩnh vực nghiên cứu lẫn lao động cho xã hội. Việc thi tuyển vào đại học Tokyo cũng rất nghiêm túc, với tỷ lệ chọi cao. Đã có rất nhiều sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp trở thành những nhân vật tầm cỡ có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội. Với cách thức đào tạo riêng biệt, trường cũng được đánh giá là cái nôi để tạo nên những “thần đồng”.

những đại học nào của Nhật Bản xếp top 100 trường đại học tốt nhất thế giới

Đại học Tokyo Nhật Bản luôn nằm trong top những trường đại học hàng đầu thế giới

>>> Xem thêm: 4 kỳ thi tiếng Nhật quan trọng khi du học Nhật Bản

Xếp hạng 54: Đại học Kyoto 

Được thành lập từ năm 1897, Đại học Kyoto luôn là nơi gửi gắm được đông đảo học sinh, du học sinh quốc tế theo học. Đại học Kyoto tọa lạc tại cố đô Kyoto xinh đẹp, thơ mộng và cổ kính – nơi mà bất cứ ai khi đặt chân tới xứ sở mặt trời mọc cũng đều cảm thấy thích thú. Nơi đây gắn liền với biết bao địa danh lịch sử quan trọng toàn thế giới. Chung quanh khuân viên của trường là những miếu mạo, đền thờ hết sức cổ kính, giúp sinh viên tái hiện lại về một Nhật Bản tươi đẹp hào hùng trong những năm tháng đã đi qua. Trong số đó là danh sách 14 đền đài được di sản thế giới UNESCO công nhận mà bạn có thể đến và chiêm ngưỡng tại đây. Và một trong số 7 kỳ quan thiên nhiên thế giới là ngôi chùa Kiyomizu nổi tiếng cũng tọa lạc tại thành phố này

Nhật Bản luôn đi đầu xu hướng trong nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Trong số các trường đại học Nhật Bản, Kyoto hiện là ngôi trường được số lượng sinh viên quốc tế theo học đông nhất. Với số lượng du học sinh quốc tế bình quân mỗi năm khoảng 1.900 người đều đến từ các quốc gia trên toàn thế giới trường luôn trú trọng nâng cao việc giảng dạy các chương trình mang tính quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp có cơ hội làm việc tại các tập đoàn nổi tiếng toàn thế giới. 

Một trong những thế mạnh của trường là ngành đào tạo kỹ thuật xây dựng. Đây cũng là ngành học ở Đại học duy nhất được giảng dạy theo chương trình Quốc tế hoàn toàn bằng tiếng anh. Một cơ hội lớn dành cho mỗi du học sinh nước ngoài muốn học tập, nghiên cứu về lĩnh vực này tại trường Kyoto danh tiếng. 

Không chỉ được đánh giá là ngôi trường vững mạnh về giáo dục, đáp ứng nhu cầu khắt khe xã hội. Kyoto ngày càng khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực nghiên cứu. Tiêu biểu trong năm 2015, Trường có số sinh viên đạt giải thưởng Nobel lớn nhất toàn khu vực Châu Á. Đồng thời, thống kế số lượng sinh viên đạt giải thưởng xuất sắc trong các lĩnh vực Y khoa, toán học luôn nhiều hơn sau mỗi khóa học. 

những đại học nào của Nhật Bản xếp top 100 trường đại học tốt nhất thế giới

Đại học Kyoto là ngôi trường được số lượng sinh viên quốc tế theo học đông nhấthiện nay

Đây là hai ngôi trường danh giá nhất Nhật Bản mà bất cứ du học sinh nào cũng đều mong muốn được học tập khi đi du học Nhật. 

 
X ĐÓNG LẠI