Sơ tuyển XKLĐ Nhật Bản là gì? Có quan trọng hay không?

Cập nhật: 23/05/2021
Lượt xem: 1535

Chắc hẳn nhiều bạn có dự định làm việc tại đất nước mặt trời mọc đã từng nghe qua về sơ tuyển XKLĐ Nhật Bản. Vậy cụ thể, sơ tuyển xuất khẩu lao động là gì? Có quan trọng hay không? Cần lưu ý gì khi tham gia sơ tuyển? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Sơ tuyển XKLĐ Nhật Bản là gì?

Sơ tuyển XKLĐ Nhật Bản

Sơ tuyển XKLĐ là một trong những bước quan trọng của quy trình xuất khẩu lao động Nhật Bản. Tham gia sơ tuyển, bạn sẽ được xét các tiêu chí về sức khỏe, ngoại hình, bằng cấp, độ tuổi, các bài test… để xem có phù hợp với đơn hàng hay không.

Tìm hiểu quy trình sơ tuyển XKLĐ Nhật Bản

Bước 1: Kiểm tra sức khỏe

Người lao động sẽ được khám sức khỏe tại Bệnh viện (Do nhân viên công ty chịu trách nhiệm đưa đi khám). Khi đi khám cần mang theo 3 ảnh 4x6. Trước khi khám không ăn trong 6 tiếng, không uống sữa, đồ ngọt. Kết quả sức khỏe sẽ có sau 01 ngày:

Nếu Đạt – được tham gia đăng ký XKLĐ Nhật Bản

Không đạt – không thể tham gia chương trình.

Bước 2: Đăng ký sơ tuyển XKLĐ Nhật Bản và đặt cọc thi tuyển

Sơ tuyển XKLĐ Nhật Bản

- Khai form thông tin (theo mẫu của Công ty). Đăng ký tham gia thi tuyển

- Nộp tiền đặt cọc thi tuyển (nhằm mục đích đảm bảo không bỏ thi, chấp hành đúng nội quy công ty đưa ra).

- Nếu trúng tuyển phí cọc ban đầu được trừ thẳng trực tiếp vào tiền học phí học tiếng, ký túc xá,...sau khi trúng tuyển.

- Nếu không trúng tuyển, không có nguyện vọng thi đơn hàng tiếp theo TTS sẽ làm đơn theo mẫu của công ty xin rút đơn hàng, không bị trừ bất cứ khoản nào.

- Làm các bài test IQ, sơ tuyển do công ty đưa ra (Các phép tính cộng, trừ, nhân chia đơn giản).

- Nhập học tại Trung tâm đào tạo của công ty để tham gia đào tạo tiếng trước khi thi tuyển.

Bước 3: Đào tạo định hướng làm việc Nhật Bản cho thực tập sinh

Sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ, thực tập sinh sẽ đc tư vấn và đăng ký đơn hàng theo nguyện vọng. Quyền lợi của người lao động:

- Được bố trí đầy đủ chỗ ăn, chỗ ngủ, chăn chiếu, giáo trình học, điện nước (trọn gói trong suốt thời gian học để thi tại nơi đào tạo).

- Được cấp đồng phục học nguồn tại nơi học tập.

Bước 4: Thi tuyển/phỏng vấn trực tiếp

Trong suốt thời gian theo học tại trung tâm, bạn vừa học, vừa tham gia phỏng vấn các đơn hàng có sự đại diện phía Nhật Bản tuyển chọn người lao động phù hợp. Ứng viên được lựa chọn sẽ được đào tạo nâng cao và nhập cảnh vào Nhật theo quy định hợp đồng ký với xí nghiệp Nhật Bản.

Bước 5: Làm hồ sơ và nộp tài chính đợt 2

Sau khi TTS trúng tuyển được phía đại diện Nhật Bản lựa chọn Công ty sẽ phát hồ sơ nội bộ cho các bạn về làm hồ sơ (chụp ảnh chân dung + Xin dấu ở tại địa phương + làm hộ chiếu + lý lịch tư pháp tại Sở tư pháp tỉnh nơi TTS sinh sống).

Nộp tài chính đợt 2 theo quy định của Công ty. 07 ngày sau khi trúng tuyển TTS và Người bảo lãnh (Bố/mẹ/anh chị em ruột) lên công ty nộp hồ sơ và khoản tài chính theo lịch của Công ty. (Chi phí theo đơn hàng)

Bước 6: Đào tạo nâng cao cho Thực tập sinh Nhật Bản

Sau khi nộp hồ sơ và tài chính tại công ty TTS sẽ được đào tạo nâng cao cả về kiến thức công việc, tiếng Nhật và tay nghề để đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng mà phía Nhật yêu cầu. Thời gian đào tạo dựa theo yêu cầu của xí nghiệp tiếp nhận Nhật Bản thông thường là từ 4 - 6 tháng.

Bước 7: Xin Visa/thị thực Nhật Bản

Đơn xin cấp thị thực sẽ được chủ sử dụng lao động nộp cho ĐSQ của Nhật Bản theo dạng block visa hoặc giấy phép lao động. Công ty trực tiếp làm toàn bộ việc này trong thời gian thực tập sinh được đào tạo nâng cao tại trung tâm đào tạo của công ty.

Bước 8: Đặt vé và xuất cảnh

Sơ tuyển XKLĐ Nhật Bản

Chủ sử dụng lao động tại Nhật Bản sẽ chuyển lịch nhập cảnh và giấy tờ cần thiết cho công ty. Công ty sẽ hoàn tất các thủ tục xuất cảnh cho Thực tập sinh. Ngày xuất cảnh được định trước để TTS có sự chuẩn bị trước 15 – 20 ngày.

Bước 9: Đào tạo thực tập sinh kỹ năng sau khi nhập cảnh Nhật Bản

Thực tập sinh được nghiệp đoàn đón tại sân bay và đưa về nơi ở của nghiệp đoàn, học viên ăn ở miễn phí để học cách sinh hoạt, môi trường sống tại Nhật bản, đi lại, tàu xe và ngân hàng, sử dụng trang thiết bị tiện ích tại Nhật Bản, an toàn trong lao động và những kiến thức cơ bản trong công việc… hướng dẫn cho các bạn tìm hiểu về nền văn hóa của Nhật cũng như đưa sang thăm công ty nơi các bạn chuẩn bị làm việc.

20 ngày sau nghiệp đoàn đưa tất cả các bạn đi kiểm tra sức khỏe tổng thể tại bệnh viện Nhật Bản một lần nữa trước khi đưa các bạn về công ty làm việc chính thức.

Bước 10. Kết thúc chương trình Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản.

- Xác nhận ngày TTS về nước.

- Thanh lý hợp đồng Thực tập sinh kỹ năng Nhật Bản tại Công ty.

Theo dõi Intrase để cập nhật thông tin xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất nhé!

 
X ĐÓNG LẠI