Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

Cập nhật: 28/01/2021
Lượt xem: 930

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ luôn là câu hỏi quan tâm hàng đầu của các bạn du học khi sang Nhật. Bởi công việc làm thêm tại đây có thể giúp bạn trang trải sinh hoạt phí, thậm chí là có thể tích lũy để đóng tiền học tại trường. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng là một quốc gia khá khắt khe với nhiều quy định về việc làm thêm dành cho du học sinh. 

Và để trả lời cho câu hỏi du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ, hãy cùng Nhật ngữ Intrase đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây. 

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ?

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ? 

Nếu như trước đây, Nhật Bản quy định chỉ những sinh viên có visa du học, đang học tại trường đại học, cao đẳng hoặc các cơ sở giáo dục tương đương thì được làm thêm tối đa 28h/tuần. Tuy nhiên, từ năm 2018, chính phủ Nhật đã cho phép du học sinh tại đây có thể tăng giờ làm thêm trong một tuần. Tuy nhiên, các bạn phải ký vào bản cam kết “không làm ảnh hưởng đến việc học”. 

- Đối với du học sinh sang Nhật theo visa du học thì có thể làm thêm tối đa là 36h/tuần. Trong các kỳ nghỉ dài hạn thì có thể làm 8h/ngày.

- Đối với nghiên cứu sinh, sinh viên dự thính: thời gian được làm thêm tối đa là 14h/tuần. Trong các kỳ nghỉ dài hạn thì có thể làm 8h/ngày.

- Đối với sinh viên theo diện dự bị đại học: Có thể làm thêm tối đa là 4h/ngày. 

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ

Du học sinh được làm thêm tối đa 36h/tuần

>>> Xem thêm: Du học Nhật Bản lấy đến bao nhiêu tuổi?

Quy định mới nhất về việc làm thêm của du học sinh Nhật

Quy định mới nhất của Chính phủ Nhật Bản về việc làm thêm của du học sinh Nhật nêu rõ rằng “Sinh viên quốc tế không được tự ý đi làm thêm mà phải xin phép và có sự cho phép của Cục Quản lý nhập cảnh tại địa phương sinh sống. Để xin giấy này, bạn phải mang theo đầy đủ các giấy tờ như thẻ đăng ký người nước ngoài, giấy chứng nhận của trường theo học và thẻ sinh viên. Sau khi đã làm đầy đủ thủ tục, sẽ được cấp giấy phép tham gia các hoạt động khác ngoài việc du học tại Nhật Bản, trong đó có việc làm thêm. Bạn cũng có thể nộp giấy và xin dấu tại sân bay sau khi nhập cảnh đến Nhật nếu như đã chuẩn bị trước giấy tờ. 

Khi đi làm thêm ở Nhật, bạn cần phải chú ý những vấn đề sau: 

- Nghĩa vụ nộp thuế: Khi đi làm thêm, bạn sẽ phải đóng thuế cho nhà nước. Phần thuế này bạn sẽ tự đóng hoặc người thuê sẽ trích ra từ lương của bạn. Mức thuế cuối cùng trong một năm sẽ được tính trên tổng thu nhập của sinh viên trong năm đó.  Cuối mỗi năm, các sinh viên có trách nhiệm phải điền vào mẫu thuế để điều chỉnh. 

- Phải đảm bảo việc làm thêm không gây ảnh hưởng đến việc học tập. 

- Không được phép làm ở những cơ sở liên quan đến ngành giải trí của người lớn. 

- Các công việc làm thêm của du học sinh không được ảnh hưởng đến tư cách và đạo đức của sinh viên. 

Nếu bạn không tuân thủ các quy định về làm thêm tại Nhật Bản, bạn sẽ có thể bị thu hồi giấy phép làm thêm trong một thời gian dài hoặc trong suốt quá trình du học. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị trục xuất visa du học và trả về nước. 

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ

Du học sinh làm thêm phải thực hiện nộp thuế theo đúng nghĩa vụ

Làm thêm tại Nhật, bạn sẽ được gì? 

Làm thêm tại Nhật Bản không chỉ giúp cho du học sinh có nguồn thu nhập trang trải sinh hoạt phí mà còn là cơ hội để giao tiếp với người bản xứ, nâng cao khả năng tiếng Nhật cũng như trau dồi thêm kinh nghiệm sống. Đây cũng là nền tảng để bạn có tìm được những công việc có mức thu nhập cao hơn. Bạn có thể bắt đầu với những công việc như phục vụ quán ăn, phụ bếp, làm bánh, quét dọn vệ sinh, phát báo, nông nghiệp,...  

Người Nhật làm việc trong mọi ngành nghề đều rất nghiêm túc và hăng say. Khi trực tiếp được làm việc giữa cộng đồng người Nhật, bạn sẽ hiểu hơn về con người, văn hóa, lối sống của người dân nơi đây. Đồng thời, có thể học được cách làm của người Nhật để giúp ích cho sau này. 

Du học sinh Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ

Làm thêm tại Nhật giúp bạn hiểu hơn về văn hóa và tác phong làm việc của người Nhật

Trên đây là những thông tin về du học Nhật được làm thêm bao nhiêu giờ. Nếu bạn còn thắc mắc gì về vấn đề làm thêm dành cho du học sinh tại Nhật, hãy liên hệ với Nhật ngữ Intrase để được tư vấn chi tiết và miễn phí. 

Trung tâm Nhật ngữ Intrase uy tín, chất lượng là nơi chắp cánh ước mơ du học Nhật dành cho tất cả các bạn trẻ. 

 
X ĐÓNG LẠI