Geta - Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản

Cập nhật: 06/01/2021
Lượt xem: 1841

Cùng với với hoa anh đào, áo Kimono thì những đôi guốc gỗ Geta đã trở thành một phần cuộc sống của xứ sở Mặt Trời Mọc. Mỗi một đôi guốc gỗ nhỏ nhắn ấy đều là vẻ đẹp kết tinh của óc thẩm mỹ tinh tế và bàn tay khéo léo của những nghệ nhân Nhật Bản.

Geta Nhật Bản là gì

Guốc được làm từ chất liệu chính là gỗ, đôi khi được vẽ sơn mài

Geta Nhật Bản là gì?

Geta là một loại dép được kết hợp giữa guốc và dép xỏ ngón, nguyên liệu làm nên đôi dép này chính là gỗ và vải dù. Đế của nó thường cao hơn mặt đất khá nhiều. Những chiếc guốc Geta hoàn toàn được làm thủ công, tức bằng tay, tỉ mỉ và cẩn thận. Chính vì vậy mà nó rất chắc chắn và bền bỉ.

Geta Nhật Bản là gì

Geta có nhiều loại và nhiều màu sắc

Nhật bản có bao nhiêu loại Geta?

Bên cạnh sự khác biệt về số răng bên dưới đế, người Nhật còn phân loại Geta theo đối tượng sử dụng.

Geta dành cho phái nam thì có kiểu dáng của quai dép đơn giản, hoa văn ít nổi bật và tông màu không sặc sỡ. Các loại Geta dành cho nam giới như là Hoba hay là Kogetsu, có đế guốc làm bằng gỗ sếu. Ngoài ra thì còn có Ohosaka, loại đế có những răng hơi mỏng hơn Hoba.

Geta Nam Nhật Bản

Geta nam thường màu sắc đơn giản, đế guốc hình chữ nhật

Đối với Geta dành cho nữ giới thì hoa văn trang trí trên quai dép sẽ có nhiều màu sắc và đa dạng hơn. Có loại Geta là Hiyori có răng mỏng được làm bằng sếu gỗ hay là guốc Rikyu, răng của đế gỗ được làm bằng gỗ sồi và độ cao thì cao hơn so với Hiyori.

Geta nữ Nhật Bản

Hiyori có răng mỏng được làm bằng sếu gỗ

Ngoài ra thì còn có guốc mộc Geta dành cho trẻ em có hai loại là Senryo, Ukon.

Đi guốc Geta vào thời điểm nào?

Vì guốc geta được thiết kế khá cao so với các loại giày khác nên dù đường có bị ướt thì vẫn có thể đi bộ mà không bị ngã và ướt. Hơn nữa nó cũng giúp tránh bẩn vào vạt áo.

Ngày nay, việc sử dụng Geta kết hợp với "Yukata" là khá phổ biến. Kiểu áo này thích hợp với hoạt động theo mùa mà tiêu biểu là các sự kiện mùa hè như: Lễ hội mùa hè (Natsu matsuri), lễ hội bắn pháo hoa.

Geta - Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản

Guốc mộc Geta của Nhật Bản hiện nay không chỉ đơn thuần là một phụ kiện mà đó còn là nét văn hóa truyền thống đặc biệt mà người Nhật luôn luôn tự hào. Không dừng lại ở đó, Geta còn là “nhân vật chính” của một số lễ hội văn hóa dân gian như hội thi ném Geta (Fukuyama), múa Geta trong lễ hội Benkei (Wakayama) hay trong lễ hội nhảy múa Niigata,…

Geta Nhật Bản

Geta là quà lưu niệm tuyệt vời trong các chuyến du lịch Nhật Bản

Ở một số địa phương, Geta còn được dùng để bói thời tiết: ném Geta lên rồi chờ nó rơi xuống, nếu Geta nằm sấp thì trời nắng, nằm ngửa thì trời mưa. Đặc biệt, ở các nhà trọ suối nước nóng, Yukata và Geta thường được chuẩn bị cho khách mượn để mang ra ngoài chơi.

Trên đây là những chia sẻ của Intrase về Geta - vẻ đẹp truyền thống của Nhật Bản. Hy vọng các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm vẻ đẹp văn hóa của Geta và đừng quên theo dõi Intrase để cập nhật nhiều thông tin hữu ích từ Nhật Bản nhé!

Xem thêm về: Những điều của nước Nhật khiến bạn không khỏi ngạc nhiên!

 
X ĐÓNG LẠI