Hoa Anh Đào - Biểu tượng vẻ đẹp thanh cao, sức sống mãnh liệt

Cập nhật: 20/02/2021
Lượt xem: 1455

Hoa anh đào thường được mọi người ví von là Quốc hoa của Nhật Bản. Nhắc đến Nhật Bản người ta sẽ nhớ ngay đến loài hoa này, và không ít các bạn du học sinh chọn lý do đến Nhật chỉ vì say đắm nó. Hôm nay hãy cùng Intrase tìm hiểu về “Quốc hoa Nhật Bản” nhé!

Hoa Anh đào

Một số loại anh đào

Hoa anh đào có rất nhiều loại, từ loại hoa mọc dại trên núi cho đến những loại được lai tạo kỳ công để phục vụ nhu cầu thưởng ngoạn của con người. Hoa anh đào có 3 màu là màu trắng, hồng và đỏ. Thời gian tồn tại của một bông hoa anh đào thường kéo dài từ 7 đến 15 ngày, trung bình là khoảng 1 tuần. Sau đây là một vài loại hoa tiêu biểu.

hoa anh đào Nhật Bản

Có hơn 50 loại hoa anh đào khác nhau trên khắp đất nước Nhật Bản

Kawazuzakura

Kawazuzakura là loại hoa anh đào nở sớm nhất Nhật Bản, thường bắt đầu nở vào đầu tháng 2. Vào thời gian này, người dân thường hay tổ chức lễ hội ngắm hoa với tên gọi “Lễ hội Hoa Anh Đào Kawazuzakura”. Lễ hội thường kéo dài từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 3, thu hút hàng triệu du khách đến tham quan mỗi năm.

hoa anh đào Kawazuzakura

Kawazuzakura là một trong những giống hoa anh đào phổ biến nhất tại Nhật Bản

Kawazuzakura là một loại anh đào 5 cánh, màu hồng và kích thước cánh hoa lớn hơn các loại hoa anh đào khác một chút. Vào mùa nở rộ, hoa thường kèm theo những lộc non xanh biếc đang đâm chồi cho một sức sống mới. Vòng đời của loài hoa này cũng tương đối dài hơn so với tất cả các loại hoa anh đào khác bạn có thể tìm thấy trên nước Nhật.

Yamazakura

Thường mọc ở phía Nam của Honshū. Nó còn có một tên gọi khác là Bạch Sơn Sakura. Yamazakura là một loại hoa anh đào núi, được xếp vào một trong những loài anh đào hoang dã nhất Nhật Bản. Khi hoa nở thì thường có màu trắng hoặc màu hồng nhạt và mùi hương khá đậm. Đặc điểm của loại hoa này là khi hoa nở cũng là lúc lá đâm chồi nảy lộc.

Hoa anh đào Yamazakura

Hoa Anh đào Yamazakura 

Someiyoshino (Anh Đào Yoshino)

Trong số các loài anh đào thì loại Someiyoshino được trồng nhiều nhất vì loại này hoa lại nở trước rồi lá mới mọc sau. Cánh hoa cũng to hơn so với các loại khác và nhìn có vẻ đẹp quý phái hơn. Hơn nữa loại hoa này sinh trưởng nhanh, chỉ khoảng 10 năm đã trở thành một cây lớn và cho hoa nở nhanh hơn loại khác.

Loài hoa này là kết quả của sự kết hợp trộn lẫn giữa giống Edohigan Zakura và Oshimazakura. Cánh hoa có màu hồng nhạt, mặc dù nhìn phớt qua, đôi khi bạn sẽ lầm tưởng chúng có màu trắng. Mỗi đóa hoa khi nở rộ sẽ có 5 cánh.

hoa anh đào Nhật Bản Someiyoshino

Someiyoshino được trồng nhiều nhất trên đất nước Nhật Bản

Loài hoa này thường bắt đầu nở từ đầu tháng 4 nhưng phải đến nửa cuối tháng 4 mới trở nên rực rỡ nhất. Một điều đặc biệt là trong thời kì hoa nở bạn sẽ không tìm thấy bất kì một chồi non nào xuất hiện cho đến khi những cánh hoa này rụng đi.

Ngoài ra, Hoa anh đào còn 50 loại khác nhau trong đó có: Oyamasakura, Oshimasakura, Edohigan, Kasumisakura, Kanhizakura,....

Ý nghĩa của hoa anh đào

Đối với người Nhật Bản, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao, sức sống mãnh liệt mà còn là nỗi buồn về sự ngắn ngủi, phù dung và biểu tượng của sự khiêm nhường, nhẫn nhịn. Cây hoa anh đào mang tặng được xem như biểu tượng hòa bình của nước Nhật với các nước khác trên thế giới.

Nhật Bản có câu: “A flower is a cherry blossom, a person is a Samurai” (Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo). Điều đó có nghĩa là, khi một võ sĩ đạo đối mặt với hiểm nguy, anh ta không run sợ trước cái chết, bởi vì, giống như hoa anh đào, anh ta sẽ tự đâm mình và gục xuống ngay lập tức, không ngần ngại.

Hoa anh đào Nhật Bản

"Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào - Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo"

Trên đây là những thông tin về Hoa Anh đào, một loại hoa được xem như là Quốc hoa của đất nước Mặt trời mọc mà Intrase chia sẻ. Cùng theo dõi Intrase để được biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé!

 
X ĐÓNG LẠI