15 ngày nghỉ lễ mà người lao động ở Nhật Bản cần phải biết

Cập nhật: 06/11/2020
Lượt xem: 1652

Rất nhiều người lao động Việt Nam tại Nhật Bản quan tâm đến vấn đề ngày nghỉ ở Nhật, những ngày đó có đặc điểm gì, và quan trọng ra sao. Sau đây hãy cùng với Intrase tìm hiểu về vấn đề này nhé!

ngày lễ Nhật Bản

1. Ngày mồng một Tết

Ngày tết tại đất nước mặt trời mọc. Như tết của Việt Nam, nhưng người Nhật đón năm mới theo lịch của các nước phương Tây (theo dương lịch). Đây là một trong những ngày lễ quan trọng nhất tại đất nước này.

ngày lễ Nhật Bản

Ngày mồng 1 Tết, là ngày khởi đầu cho một năm mới, tiễn đưa năm cũ. Người Nhật sẽ chuẩn bị đón năm mới về bắn pháo hoa giao thừa. Người lao động thường sẽ được các công ty cho nghỉ từ ngày 30/12 và sẽ bắt đầu đi làm lại vào ngày mồng 4.

2. Ngày lễ thành niên

 Như tên gọi của nó, lễ Thành niên là ngày lễ dành cho các thanh niên tròn 20 tuổi. Ngày này đánh đấu sự trưởng thành của các bạn.

15-ngay-le

Ngày lễ đánh đấu sự trưởng thành của các bạn thanh niên Nhật Bản tròn 20 tuổi

Thời gian trước đây, ngày lễ thành niên được diễn ra vào 15 tháng 1 nhưng hiện nay đã được chuyển thành ngày Thứ Hai của tuần thứ 2 của tháng 1.

3. Ngày Quốc Khánh

Mỗi quốc gia luôn có những phương thức và nghi lễ để chào đón ngày Quốc Khánh. Quốc khánh Nhật Bản là ngày 11 tháng 2. Theo lịch sử Nhật Bản, vào ngày này năm 660 trước Công Nguyên, Thiên Hoàng đầu tiên của Nhật chính thức đăng quang.

4. Ngày Xuân phân 20 tháng 3

Một đất nước được biết đến với những con người yêu quý thiên nhiên và môi trường. Người Nhật luôn dành ra những ngày để ca tụng và thưởng ngoạn thiên nhiên và các sinh vật xung quanh mình.

Lễ Hội Nhật Bản

Lễ hội là dịp để tận hưởng hương vị mùa xuân

Để tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên vào mùa Xuân, người Nhật đã chọn ngày 20/3 (ngày xuân phân). Ngày này được người dân Nhật coi là ngày lễ ca tụng thiên nhiên và sinh vật sống.

5. Ngày Chiêu Hòa

Đây là ngày sinh của cố Hoàng đế Chiêu Hoà (29 tháng 4). Trước năm 2007, ngày này được người Nhật gọi là ngày Xanh. Sau khi hoàng đế tạ thế người ta lấy ngày này làm ngày lễ giữ gìn màu xanh của thiên nhiên.

6. Ngày Hiến pháp: mồng 3 tháng 5

Bắt đầu từ năm 1947, ngày này chính thức được chọn làm kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được thiết lập, đánh dấu sự ra đời của một thể chế mới chính thức có hiệu lực sau chiến tranh thế giới lần thứ hai.

7. Ngày lễ Dân tộc mùng 4 tháng 5

Còn được người dân Nhật gọi là ngày Xanh, từ năm 2006 trở về trước, ngày Xanh được kỷ niệm vào ngày sinh của cố Hoàng Đế Chiêu Hòa 29 tháng 4, vì cố hoàng đế này rất yêu cây cối và thiên nhiên.

8. Ngày thiếu nhi: mồng 5 tháng 5

15-ngay-le

Đây là một trong những ngày lễ quan trọng tại Nhật Bản

Ngày thiếu nhi: mồng 5 tháng 5 là ngày cầu mong sức khỏe và hạnh phúc cho trẻ em, ngày này còn được gọi là ngày lễ "Đoan ngọ", ngày lễ dành riêng cho trẻ em là con trai.  

9. Ngày của biển

Diễn ra vào thứ Hai của tuần thứ ba của tháng 7, được tổ chức để cảm ơn những gì mà biển đã ban tặng.

10. Tuần lễ Obon

Diễn ra từng ngày 13 đến ngày 15 tháng 8, mặc dù không phải là ngày lễ quốc gia nhưng người Nhật nghỉ tương đối dài vào những ngày này, đây chính là 1 trong 3 kỳ nghỉ dài nhất trong năm của người Nhật bên cạnh kỳ nghỉ Tết và kỳ nghỉ "Tuần Lễ Vàng".

Lễ Obon còn gọi là lễ Lễ Vu lan (hay còn gọi là Lễ xá tội vong nhân vào dịp rằm tháng Bảy âm lịch hằng năm của Việt Nam) diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 7 âm lịch (tháng 8 dương lịch). Trong dịp này, hầu hết những người đang ở xa đều về thăm cha mẹ, ông bà của mình, hoặc đi viếng mộ những người thân trong gia đình.

11. Ngày kính lão - Keiro no Hi

Diễn ra vào Thứ Hai của tuần thứ ba của tháng 9, đây là ngày thế hệ trẻ tỏ lòng kính trọng đối với người già và chúc thọ. Ngày này được người Nhật đặt ra từ năm 1966.

12. Ngày thu phân: Ngày 23 tháng 9

Ngày này người dân sẽ đi thăm mộ người thân, tưởng nhớ đến những người đã khuất và tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

Bên cạnh đó còn có rất nhiều ngày lễ lớn được tổ chức như ngày Văn hóa, ngày tạ ơn người lao động, sinh nhật Nhật Hoàng được tổ chức vào những tháng cuối năm. Theo quy định của chính phủ Nhật Bản nếu ngày lễ đó rơi vào ngày Chủ Nhật thì ngày thứ Hai tuần kế tiếp sẽ là ngày được nghỉ bù. Nếu một ngày xen giữa 2 ngày lễ, thì ngày đó người lao động cũng được nghỉ.

13. Ngày thể dục thể thao

Trước đây được tổ chức vào ngày 10 tháng 10 nhưng hiện nay chuyển thành ngày Chủ Nhật đầu tiên của tháng 10. Chính thức ra đời kể từ năm 1966 nhằm kỷ niệm cho Olympic Tokyo 1964, đây là ngày lễ nhằm khuyến khích phong trào luyện tập thể dục thể thao.

14. Ngày Văn hóa

ngày lễ Nhật Bản

Ngày lễ được diễn ra với những màn trình diễn văn hóa và nghệ thuật đặc sắc từ xưa đến nay của Nhật Bản

Được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 hàng năm nhằm khích lệ cho sự trấn hưng và phát triển của nền văn hóa truyền thống. Chính thức ra đời từ năm 1946 nhằm kỷ niệm ngày hiến pháp Nhật được chính thức công bố.

15. Ngày lễ cảm tạ người lao động

ngày lễ Nhật Bản

Đây được xem như là dịp tôn kính lao động, vinh danh sản xuất

Diễn ra vào ngày 23 tháng 11 nhằm tri ân, đề cao những giá trị của sức lao động đồng thời cảm tạ cho một vụ mùa bội thu. Ngày này được tổ chức khi vụ mùa kết thúc, người dân dân hiến tặng những sản vật mới thu hoạch để thể hiện lòng kính trọng thánh thần. Ngày này tương đương với ngày lễ tạ ơn của phương Tây.

Tìm hiểu thêm những ngày lễ của tháng 11 tại đây

Trên đây là những ngày mà người lao động được nghỉ tại Nhật Bản. Sẽ tùy vào công ty và khu vực mà du học sinh, người lao động Nhật Bản sinh sống sẽ có những ngày nghỉ lễ khác nhau. Hãy cùng với Intrase tìm hiểu thêm về những nét văn hóa Nhật Bản tiếp nhé!

 
X ĐÓNG LẠI