10 lời khuyên hữu ích cho du học sinh

Cập nhật: 25/04/2022
Lượt xem: 981
Du học là một con đường đầy trải nghiệm nhưng vì một số lý do như ngôn ngữ, văn hóa, tài chính, áp lực gia đình mà các du học sinh chọn cho mình môi trường sống khép kín trong thời gian du học, không gặp gỡ bạn bè, không tham gia các hoạt động xã hội, không thích các hoạt động thể nghiệm. Điều đó vô tình mài mòn các kỹ năng mềm và hạn chế kinh nghiệm của bản thân. Sau đây, Trung tâm tư vấn du học Intrase chia sẽ 10 lời khuyên hữu ích danh cho các bạn trẻ đang đi du học, có định hướng đi học ở nước ngoài có thêm nhiều kiến thức trên con đường học tập ở nước ngoài của mình.
  1. Đừng bỏ lỡ cơ hội kết bạn
Khi lần đầu đi qua nước ngoài du học bạn nên sắp xếp tham gia ngày hội định hướng hay tuần lễ dành cho tân sinh viên vì đây là cơ hội để bạn gặp gỡ các tân sinh viên khác và xây dựng tình bạn với họ.
Bạn nên tham gia các câu lạc bộ, hội đồng hương, tìm mạng lưới sinh viên, cựu sinh viên để có thể nói chuyện và tìm hiểu được các vấn đề về cuộc sống, học tập, văn hóa…Điều này sẽ giúp bạn có những người bạn tốt, hỗ trợ lẫn nhau trong học tập, cuộc sống, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn nơi đất khách quê người
  1. Tìm hiểu pháp luật của nước đang đi du học
Mỗi đất nước có một quy định, quy chuẩn pháp luật riêng. Các bạn nên tìm hiểu những quy định cơ bản như đi lại, giờ làm thêm của du học sinh, các quy định về thuê nhà, thuê xe, đổ rác…Điều đó giúp bạn đỡ mất tiền oan và tránh được những rắc rối không đáng có thể sảy ra tại một đất nước xa lạ.
Bạn phải tìm hiểu thông tin liên hệ về các cơ quan hỗ trợ pháp luật của Việt Nam tại đất nước bạn du học như lãnh sử quán, đại sứ quán để có thể nhờ sự giúp đỡ khi cần thiết.
  1. Học tập chăm chỉ
Bạn hãy nhớ mục đích của mình là đi để học tập, tìm hiểu kiến thức ở một đất nước phát triển chứ không phải bạn đang đi chơi hay đi du lịch. Khi đến một vùng đất hoàn toàn xa bạn, bản thân bạn phải tự mình khích lệ mình, tự mình quản lý bản thân và chi tiêu, tự đăng ký bảo hiểm, nhập học hay làm tất tần tật những điều cần thiết. Nó hoàn toàn khác xa so với khi ở trong nước. Bạn phải biết cách tự lập, sẽ không ai giúp bạn cả, bạn phải tự bơi và tự thân vận động, học cách trưởng thành để giúp cuộc sống của mình ổn hơn.
Bạn nên đến thư viện thường xuyên, tham gia vào các nhóm học tập, nghiên cứu với những người bạn cùng khoá. Đây là cách tốt để liên kết với các bạn và có thể giúp bạn tìm hiểu về những chủ đề đang gặp khó khăn.
  1. Học cách sống tự lập
Khi sống cùng với gia đình tại Việt Nam, bạn đã quen được bố mẹ yêu thương, chăm sóc mình. Nhưng khi có ý định đi du học ở nước ngoài, các bạn phải tự học các kỹ năng để sống tự lập, tự chăm sóc bản thân như: Nấu ăn, giặt quần áo, kỹ năng sống hòa đồng với người khác, kỹ năng kiểm soát tài chính… bằng không bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong thời gian học tập và sinh sống ở nước ngoài.
  1. Chịu trách nhiệm
Khi đi du học thì bạn đã không còn bé bỏng nữa, không còn sự che chở cùa gia đình và người thân nữa. Bạn phải học cách chịu trách nhiệm cho tất cả các hành vi, lối sống của bản thân mình. bạn cũng cần biết cư xử và sống có trách nhiệm. Hãy cố gắng tránh tất cả các tình huống nào có thể khiến bạn gặp rắc rối.
  1. Giữ sức khỏe thật tốt
Trước khi đi du học chắc hẳn bạn được kiểm tra sức khỏe tổng hợp, Nhưng đừng vì thế mà chủ quan. Khi sống và học tập tại một đất nước xa lạ thì bạn sẽ gặp phải các trường hợp như: thời tiết thay đổi, đồng hồ sinh học thay đổi.. điều đó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Chính vì thế, bạn phải kiểm tra sức khỏe thưởng xuyên, ăn uống đầy đủ và có khoa học, tập thể dục hàng ngày, ngủ đu giấc và bổ sung đầy đủ vitamin, nước, khoáng chất cho cơ thể.
  1. Hãy kiểm soát tài chính
Việc đi du học, sinh sống ở nước ngoài rất tốn kém và đôi khi gia đình không cung cấp đủ chi phí để bạn có các cuộc vui cuối tuần, để bạn có thể shopping có món đề yêu thích..Chí vì vậy bạn phải dành thời gian để thiết lập các khoản chi, tiêu của mình. Đảm bảo rằng, các khoản chi, tiêu của bạn là hợp lý và cần thiết nhất. Ngoài ra, bạn có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập. Công việc làm thêm ở nước ngoài có thu nhập khá cao, đôi khi chỉ cần làm thêm là bạn có thể sinh sống tại nước ngoài mà không cần sự hỗ trợ của gia đình.
  1. Học ngoại ngữ
Khi bạn sống ở nước ngoài thì việc sử dụng ngoại ngữ để giao tiếp là điều hiển nhiên. Bạn đừng mong chờ vào việc người nước ngoài sẽ hiểu tiếng Việt để giao tiếp với bạn. Biết ngôn ngữ bản địa hoặc tiếng anh giúp bạn có thể giao tiếp, hỗ trợ công việc học tập, kết bạn với các sinh viên quốc tế. Hơn nữa việc biết ngoại ngữ giúp bạn tìm được các công việc có thu nhập cao, môi trường làm việc tốt hơn.
  1. Thân thiện với chủ nhà
Làm quen với lối sống, các quy tắc, cách ứng xử phù hợp khi sống cùng gia đình chủ nhà. Cách thể hiện sự tôn trọng với gia đình chủ nhà chính là hòa nhập vào cuộc sống, phong tục của họ, thẳng thắn trao đổi khi có vấn đề, mâu thuẫn. Thử các món ăn và học hỏi cách công thức nấu, cùng chơi thể thao, thi thoảng hãy tặng họ những món quà nhỏ và ý nghĩa… Hãy tạo cho mình môi trường sống thoải mái và vui vẻ nhé!
  1. Hãy đứng vững trước áp lực
Bạn hãy nhớ rằng, dù bạn sống ở đâu thì cuộc sống của bạn cũng có rất nhiều khó khăn, cản trở hãy cố gắng vượt qua. Hãy nhắc nhở bản thân nhớ về mục tiêu đi du học của mình là gì? Gia đình mình đang mong đợi những gì ở chúng ta? Tương lai tươi sáng đang chờ chúng ta phía trước.
Tóm lại:
Hi vọng những lời khuyên hữu ích trên đem lại giá trị nào đó để làm hành trang trên con đường du học của mình.
Nếu bạn cón băn khoăn, lo lắng hãy liên hệ ngay đến trung tâm tư vấn du học Intrase để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.
Xem thêm những thông tin hữu ích ở link bên dưới:
 
X ĐÓNG LẠI