Du học Đài Loan - Lộ trình du học Đài Loan tối ưu dành cho học sinh lớp 12

Cập nhật: 31/12/2021

LỘ TRÌNH DU HỌC ĐÀI LOAN TỐI ƯU CHO HỌC SINH LỚP 12

Học sinh cuối cấp 3 không những cần phải tập trung học tập chăm chỉ để vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT, mà còn chuẩn bị cho mình những hướng đi tiếp theo: tiếp tục chương trình đại học ở trong nước hay đi nước ngoài du học.
       Đài Loan là 1 đảo quốc nằm cách Việt Nam chỉ 3 giờ bay. Dù được gắn với Trung Quốc nhưng trên thực tế Đài Loan có thể chế chính trị và nền kinh tế độc lập, cơ sở hạ tầng phát triển, con người thân thiện, văn minh lịch sự y như người Nhật vậy.
       Du học Đài Loan có 3 hệ chính: Hệ ngôn ngữ, hệ đại học tự túc và hệ vừa học vừa làm.

1. HỆ NGÔN NGỮ: Là chương trình học tiếng Trung hoặc tiếng Anh tại các trung tâm Hán ngữ hoặc ngoại ngữ thuộc các trường Đại học tại Đài Loan. Mỗi khóa 3 tháng, có thể đăng ký bao nhiêu khóa tùy thích, tổng thời gian không quá 2 năm. Một số đặc điểm của hệ ngôn ngữ khiến hệ này là sự lựa chọn hợp lý cho học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12:
       - Mỗi khóa 3 tháng, thời gian học: tối thiểu 6 tháng và tối đa 2 năm 6 tháng.
       - Kỳ tuyển sinh quanh năm (không chờ đến tháng 2 hay tháng 9 như hệ đại học)
       - Hồ sơ chỉ cần nộp trước kỳ nhập học 1 tháng thay vì trước 4-5 tháng như các hệ đại học.
       - Chương trình học không quá nặng nên sẽ là bước đệm an toàn cho các em tập làm quen với tiếng Trung cũng như cuộc sống và môi trường học tại Đài Loan trước khi lên đại học.
       - Học sinh có 2 lựa chọn khi theo học hệ này: đăng ký liên tiếp các khóa học tiếng Trung cho đến khi đạt trình độ ngôn ngữ mong muốn. Hoặc sau khi có chứng chỉ TOCFL A2, nộp đơn đăng ký chuyển tiếp lên học hệ đại học chính quy, chuyên ngành tùy chọn (thời gian học 4 năm)
       - Sau 6 tháng đến 1 năm, sinh viên được cấp thẻ làm thêm để hỗ trợ chi phí sinh hoạt và học tập.
       - Sinh viên có thể thuê trọ bên ngoài.
       - Điều kiện ngôn ngữ đầu vào khá thấp: chỉ cần có chứng chỉ TOCFL A1
       2. HỆ ĐẠI HỌC TỰ TÚC: là chương trình đại học chính quy
       - Thời gian nhập học: tháng 2 và tháng 9.
       - Lộ trình: thời gian học 4 năm, sau đó có thể học lên chương thạc sỹ hoặc xin làm việc và định cư dài hạn tại Đài Loan
       - Sau 2 tháng nhập học, sinh viên được cấp thẻ đi làm thêm 20h/ tuần
       - Sinh viên có thể thuê trọ bên ngoài
       - Điều kiện ngôn ngữ đầu vào: chứng chỉ TOCFL A2

3. HỆ VỪA HỌC VỪA LÀM
       - Là chương trình học kết hợp giữa doanh nghiệp và trường Đại học. Sinh viên được miễn 100% học phí và KTX kỳ thứ nhất hoặc năm thứ nhất.
       - Thời gian nhập học: tháng 2 và tháng 9
       - Thời gian học: 4 năm sau đó có thể học lên Thạc sĩ hoặc xin định cư dài hạn tại Đài Loan
       - Có thể được phép làm thêm sau khi nhập học, nhà trường giới thiệu việc làm tại các doanh nghiệp liên kết. Thời gian làm thêm tối đa 20h/ tuần, mức lương 168NTD/ giờ (~ 140.000đ/ giờ). Từ năm thứ 2 trở đi, trường bố trí thực tập tại các doanh nghiệp liên quan đến chuyên ngành học của sinh viên, thời gian làm thêm và thực tập tối đa là 40 giờ/ tuần (20 giờ làm thêm và 20 giờ thực tập)
       - Sinh viên bắt buộc ở ký túc xá của trường
       - Điều kiện ngôn ngữ đầu vào: Chứng chỉ TOCFL A1.
      Trên đây là 3 chương trình du học Đài Loan dành cho các em học sinh đang học lớp 12 có dự định du học tham khảo. Tùy điều kiện và nguyện vọng của mỗi học sinh mà chọn cho mình quốc gia phù hợp để phát triển bản thân. Tuy nhiên nếu muốn trải nghiệm môi trường học tập hiện đại nhưng không quá đắt đỏ và không quá xa nhà để có thể về thăm gia đình thường xuyên thì du học Đài Loan là một lựa chọn tối ưu nhất và hiện đang được khá nhiều học sinh Việt Nam chọn lựa. Xem thêm điều kiện hồ sơ du học Đài Loan