Du học Đài Loan- Tất tần tật các câu hỏi liên quan đến du học Đài Loan

Cập nhật: 20/06/2022
Lượt xem: 2782

Để du học nước ngoài nói chung bạn cần phải chuẩn bị nhiều thứ trong đó quan trọng nhất là khả năng học tập, ngoại ngữ và tài chính. Điều kiện du học của từng quốc gia, từng trường, từng ngành học không giống nhau. Thông thường sinh viên phải đáp ứng yêu cầu tuyển sinh mà nhà trường quy định thì mới được nhận thư mời nhập học. Du học Đài Loan cũng vậy. Cùng Intrase giải đáp những thắc mắc liên quan đến du học Đài Loan nhé. 

1. Học lực trung bình có đi du học Đài Loan được không?

Đài Loan không tuyển sinh chương trình phổ thông như Australia, Singapore, New Zealand hay Anh mà chỉ tuyển học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên theo học chương trình đại học và sau đại học. Để bảo đảm chất lượng đào tạo, Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam – cơ quan thẩm quyền cấp visa – quy định học sinh Việt Nam phải có học lực tối thiểu từ 6.0 trở lên (thang điểm 10) mới được nộp đơn xin visa du học Đài Loan.

Các trường hợp học lực trung bình từng năm dưới 6.0 sẽ không được xem xét cấp visa. Tuy nhiên, điều kiện học lực như thế này là vẫn khá thấp hơn so với mặt bằng chung yêu cầu du học đầu vào của các nước nên sẽ có nhiều cơ hội cho du học sinh Việt Nam chúng ta hơn. 

2. Sang Đài Loan nên học gì?

Dù ở bất cứ đâu chúng ta cũng nên xác định được chuyên ngành mình theo học để lựa chọn những trường Đại học có đào tạo chuyên ngành đó tốt nhất. Đài Loan được biết đến với nhiều trường Đại học có các chuyên ngành đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng, ví dụ như : Quản trị kinh doanh, Thương mại quốc tế, Quản lý công nghiệp, Công nghệ thông tin,…
Việc xác định được chuyên ngành theo đuổi cũng giúp chúng ta tạo lộ trình tương ứng, điều này vô cùng có lợi cho những ai có học lực không quá cao. 

  

Một số ngành học nổi bật tại đài Loan

3. Không biết tiếng Hoa có du học được không?

Tương tự như điều kiện về học lực, học sinh muốn du học Đài Loan phải đáp ứng yêu cầu về ngoại ngữ. Theo đó, để theo học chương trình tiếng Hoa tại Đài Loan (sau đó sẽ tham gia khóa đại học hoặc sau đại học) yêu cầu học sinh cần phải có TOCFL cấp độ 1 (6 là cấp độ cao nhất).

Đối với chương trình đại học hoặc sau đại học yêu cầu đầu vào theo quy định của nhà trường. Thông thường các trường sẽ yêu cầu học sinh phải có trình độ TOCFL từ cấp độ 3 trở lên. Các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh yêu cầu khi đăng ký nhập học phải có chứng chỉ tiếng IELTS từ 5.5. trở lên hoặc TOEIC từ 600 trở lên trong thời gian còn giá trị.

Hiện nay chương trình du học Đài Loan hệ chuyên ban quốc tế theo chính sách Tân Hướng Nam với điều kiện tiếng Hoa ban đầu chỉ cần tham gia đào tạo theo thời lượng tương ứng với cấp độ A1 và nhiều chương trình học bổng ưu đãi tuyệt vời ngay từ đầu khi tham gia đăng ký vào các trường ĐH ở Đài Loan cùng nhiều ưu việt về việc làm thêm và thực tập hưởng lương đã thu hút rất nhiều du học sinh Việt Nam.  

4. Chi phí sinh hoạt và học tập tại Đài Loan là bao nhiêu? 

Chi phí du học tại Đài Loan so với các quốc gia khác khá hợp lý. 

- Học phí học tiếng: khoảng 1.500~2.500$/ năm (tương đương khoảng 34 triệu ~ 56 triệu đồng/ năm)

- Học phí hệ đại học, thạc sĩ bằng tiếng Anh: 4.000 ~ 7.000$/ năm, tương đương khoảng 90 triệu ~ 159 triệu/ năm

- Chi phí sinh hoạt: khoảng 300-350$/ tháng, tương đương 6 triệu đồng/ tháng (bao gồm chi phí ăn, ở, đi lại)

Đặc biệt, một số trường có mức ưu đãi học phí như miễn 100% học phí học kỳ 1 năm 1 và giảm 50% học phí học kỳ 2 hoặc miễn 100% phí kí túc xá cho năm đầu, giúp du học sinh giảm bớt gánh nặng về chi phí ban đầu và tạo điều kiện để các bạn có cơ hội học tập ở nền giáo dục chất lượng như ở Đài Loan. 

5. Du học Đài Loan gồm những hệ nào?

* Hệ tự túc

Nghe tới hai từ “tự túc” thì chắc hẳn các bạn cũng phần nào hiểu được về hình thức du học Đài Loan tự túc là gì rồi. Các bạn du học sinh đi du học theo hình thức tự túc dù là tới Đài Loan hay bất cứ quốc gia nào thì cũng đều phải tự lo hoàn toàn các chi phí như học phí, ăn ở, đi lại,... Những ai lựa chọn đi du học theo hình thức này nếu gia đình không đủ điều kiện để chu cấp thì sẽ phải tìm kiếm công việc làm thêm tại Đài Loan để có thể chi trả.  Tuy nhiên, sau khi sang Đài Loan du học các bạn cũng vẫn có thể tìm kiếm cơ hội để săn học bổng Đài Loan giúp giảm bớt nỗi lo về chi phí du học, giảm bớt nỗi lo tài chính cho chính gia đình mình.

* Hệ vừa học vừa làm: hay còn gọi là "chương trình Tân Hướng Nam" nhằm thúc đẩy mối quan hệ với sinh viên các nước Đông Nam Á. Đây là hệ đào tạo dành cho những đối tượng theo chương trình song song giữa học và làm. Chương trình học này chủ yếu dành cho những sinh viên Việt có nhu cầu sang Đài Loan vừa làm việc, vừa bổ sung và nâng cao kiến thức chuyên môn. Chính phủ Đài Loan xây dựng chương trình đào tạo Tân Hướng Nam  theo hình thức Nhà trường kết hợp với Doanh nghiệp trong việc đào tạo sinh viên (hình thức vừa học vừa thực hành tại Doanh nghiệp). Quá trình học tập theo chương trình này sinh viên được hỗ trợ kinh phí học tập từ chính phủ  40% đến 60%. Quá trình thực hành tại Doanh nghiệp học sinh được hưởng lương đảm bảo trang trải sinh hoạt cá nhân, học tập và có kết dư tài chính sau 4 năm học tập tại Đài Loan.

Việc vừa đi học vừa tìm kiếm việc làm thêm sẽ giúp các bạn sinh viên có thêm nguồn thu nhập để trang trải chi phí sinh hoạt. Chính vì vậy, nhu cầu tìm kiếm việc làm của các bạn du học sinh tại Đài Loan khá cao. Ngoài ra, việc đi làm thêm còn giúp các bạn tích lũy thêm cả kinh nghiệm và vốn sống. Tuy nhiên, các bạn nên cân đối giữa việc học và làm để không bị ảnh hưởng.

* Hệ chuyên ban quốc tế: đây là hệ du học được nâng cao, cải tiến từ hệ vừa học vừa làm nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy. 

Chương trình học như sau: năm đầu tiên, sinh viên vào học luôn hẳn chuyên ngành theo học do đó khả năng ngoại ngữ tiếng Hoa phải đòi hỏi cao hơn. Và từ năm 2 trở đi, nhà trường sẽ giới thiệu việc làm cho các bạn nhưng KHÔNG BẮT BUỘC sinh viên phải đi làm theo sự sắp xếp của trường như hệ vừa học vừa làm.

Phân biệt 2 hệ vừa học vừa làm và hệ chuyên ban quốc tế tại đây.  

* Hệ ngôn ngữ: du học hệ ngôn ngữ hay còn gọi là du học tiếng. Đây là là chương trình học dành cho những sinh viên du học tại các trường Đại học Đài Loan có trung tâm Hoa ngữ. Chương trình du học hệ ngôn ngữ có thể giúp cho họ cải thiện và nâng cao được trình độ tiếng Hoa, dễ dàng hơn khi thi lấy bằng TOCFL cấp 2 hoặc cấp 3. Từ đó có thể đáp ứng được tiêu chuẩn tuyển sinh của các trường Đại học tại Đài Loan. Ngoài ra, những bạn có trình độ tiếng Hoa tốt, điểm trung bình học tập đạt từ 7.0 trở lên còn có khả năng xin được học bổng một phần hoặc toàn phần.

Đối với những sinh viên trước khi bước chân vào giảng đường Đại học, cao học thường sẽ lựa chọn hệ du học tiếng giúp cho việc nắm bắt chương trình học chuyên ngành, bảo vệ luận án, giao tiếp...như một người bản xứ mà không gặp khó khăn về rào cản ngôn ngữ

Để có thể hiểu kĩ hơn về chương trình học cũng như điều kiện du học của từng trường, các bạn có thể liên hệ trực tiếp với INTRASE - ĐỊNH HƯỚNG DU HỌC  để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất có thể !

6. Điều kiện du  học Đài Loan là gì?

7. Thủ tục du học Đài Loan gồm những gì? 

Để có thể làm hồ sơ du học Đài Loan, các bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 

8. Thời gian học và thời gian làm thêm như thế nào?

Hiểu và cảm thông được những khó khăn mà du học sinh  gặp phải khi tìm kiếm một công việc để có thể trang trải một phần sinh hoạt phí cho bản thân mình trong quá trình đi du học thì các trường Đại Học tại Đài Loan đã tạo điều kiện cho phép sinh viên làm thêm ngoài giờ học để có những trải nghiệm thực tế tại đây. 

Sau khoảng thời gian nhập học 1-2 tháng sinh viên sẽ được nhà trường cấp thẻ đi làm thêm bên ngoài. Và thẻ này sẽ có thời hạn 6 tháng, khi gần hết thời hạn các bạn có thể xin gia hạn hoặc làm mới thẻ này với sự hướng dẫn hỗ trợ từ thầy cô bên trường.

Thời gian đi thêm tối đa 20h/tuần tuy nhiên riêng 2 ngày cuối tuần, kì nghỉ hè, xuân sinh viên sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm. 

9. Nên học trường nào khi du học Đài Loan?

Tại Đài Loan có rất nhiều trường học tốt. Trước khi đi du học Đài Loan các bạn nên tìm hiểu kỹ từng ngôi trường và xem trường nào đào tạo ngành mà bạn muốn theo học tốt nhất. Dưới đây là một số ngôi trường được đông đảo du học sinh lựa chọn khi tới Đài Loan du học:

Xem thêm danh sách các trường đại học ở Đài Loan tại đây.

10. Tại sao nên du học Đài Loan? 

 Tại sao nên đi du học Đài Loan mà không phải là một quốc gia khác? Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều người đặt ra. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu về Đài Loan các bạn sẽ thấy câu hỏi này không hề khó để trả lời. Theo khảo sát, mức chi phí du học ở Đài Loan so với du học tại Mỹ, các nước châu Âu hay thậm chí là Úc, Singapore cũng đều thấp hơn, giúp các bạn sinh viên giảm được áp lực tài chính.

Đặc biệt, Đài Loan cũng là nơi có nền văn hóa, giáo dục chất lượng cao, nhiều trường Đại học lọt top các trường hàng đầu thế giới, chất lượng đào tạo được đảm bảo. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng tương đối gần với Việt Nam, có nền văn hóa, ẩm thực, phong cách sinh hoạt tương đồng với nước ta. Chính vì vậy các bạn du học sinh Việt có thể dễ dàng thích nghi.

11. Du học Đài Loan cần những gì? Có cần mang tiền không?

Khi đi du học Đài Loan các bạn cần mang theo tiền để có thể chi trả một số khoản chi phí bằng tiền mặt, ví dụ như:

- Khám sức khỏe của trường: 800 Đài tệ, tương đương khoảng 500.000 VNĐ

- Bảo hiểm thân thể của trường: 250 tệ, tương đương khoảng 170.000 VNĐ

- Giấy cư trú: 1.000 Đài tệ, tương đương khoảng 700.000 VNĐ

- Mua sắm các vật dụng cá nhân khác

Ngoài ra, khi chuẩn bị hành trang đi du học Đài Loan các bạn nên chuẩn bị quần áo phù hợp với thời tiết bên Đài, các giấy tờ, hồ sơ cần thiết, một số vật dụng cá nhân cơ bản và thuốc thang để tránh khi vừa sang Đài vẫn chưa quen. 

12. Xăm mình có đi Đài Loan được không?

Hiện tại thì trong các quy định du học Đài Loan chưa hề có điều lệ nào cấm du học sinh muốn tới đất nước này không được xăm mình. Tuy nhiên, Đài Loan cũng là một đất nước thuộc khu vực châu Á nên vẫn còn chưa thực sự phóng khoáng trong vấn đề xăm mình. Để tránh làm mất thiện cảm của đại sứ quán, người dân Đài Loan và đặc biệt để thuận tiện cho việc sau này đi làm thêm thì các bạn không nên xăm mình ở những vị trí dễ nhìn thấy. 

13. Có cần chứng minh tài chính không?

Hầu hết các quốc gia đều yêu cầu ứng viên phải chứng minh tài chính khi đi du học và Đài Loan cũng vậy. Dù các bạn đi Đài Loan du học theo chương trình tự túc, học bổng toàn phần hay một phần đều phải chứng minh tài chính. Để chứng minh tài chính các bạn phải có tài khoản ngân hàng với số dư là 3.500USD. Sau đó thì cần phải xác nhận số dư (tính theo USD).

14. Xin visa Đài Loan mất bao lâu? Có khó không? Thời hạn sử dụng như thế nào?

Để xin visa đi du học Đài Loan các bạn sẽ cần một khoảng thời gian để chuẩn bị thủ tục. Thông thường sẽ mất khoảng 2 tuần để làm việc này nếu các bạn sử dụng dịch vụ làm visa du học Đài Loan. Còn nếu tự thực hiện thì có thể sẽ lâu hơn.

Bạn cần phải hoàn thành Visa để đi du học Đài Loan

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp cho lãnh sự quán Đài Loan thì các bạn sẽ phải chờ xét duyệt visa. Thời gian thường sẽ kéo dài khoảng 7 ngày làm việc. Nếu nộp visa vào các tháng cao điểm trong mùa du lịch thì thời gian xét duyệt có thể lâu hơn, kéo dài từ 8 – 10 ngày. 

Khi xin visa du học ở Đài Loan, lần đầu visa sẽ có thời hạn sử dụng trong 3 tháng. Sau khi các bạn tới Đài Loan và nhập học thành công thì phía nhà trường sẽ tiến hành giúp sinh viên của mình gia hạn visa. Mỗi lần gia hạn visa có thể sử dụng trong thời hạn 1 năm.

15. Lên kế hoạch để săn giấc mơ du học:

Sau khi xác định được cơ hội tại Đài Loan cho chuyên ngành mình theo đuổi thì bước tiếp theo là cần hoàn thiện những tiêu chí cần và đủ để có một nền tảng cho công việc học tập. 

Sau khi lựa chọn chuyên ngành
thì đến bước số 3 là hoàn thiện hồ sơ cùng các tiêu chí cần và đủ

Du học Đài Loan với nhiều ưu việt vượt trội như vậy thì bạn còn chần chừ gì nữa mà không đăng ký ngay để nhận những suất học bổng hấp dẫn!? Liên hệ ngay với Intrase để được tư vấn, định hướng và hỗ trợ tối đa. 

 
X ĐÓNG LẠI