Du học Nhật Bản - Có nên đi du học Nhật Bản ngành Xã hội hay không?

Cập nhật: 30/05/2021
Lượt xem: 1364

Du học Nhật Bản ngành Xã hội tuy không phải nhóm ngành được nhiều học sinh, sinh viên chọn lựa nhưng cũng là một hướng đi tốt, hứa hẹn thành công nếu bạn thực sự đam mê và phù hợp với ngành nghề. Vậy có nên đi du học Nhật Bản ngành xã hội không? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

Tìm hiểu về ngành Xã hội tại Nhật Bản

Hiện nay, Nhật Bản là một quốc gia có tiềm lực và thế mạnh về lĩnh vực khoa học tự nhiên hơn so với xã hội. Có thể nói, Nhật Bản có được thành tích phát triển kinh tế, xã hội thần kỳ như ngày hôm nay cũng dựa vào phần quan trọng là các ngành công nghệ, trình độ khoa học tự nhiên.

So với các ngành khoa học tự nhiên, ngành khoa học xã hội và nhân văn ở Nhật Bản thực sự có phần khiêm tốn hơn. Chưa nói đến việc đóng góp vào nền kinh tế, đây cũng là những ngành được đánh giá là ít có sự hấp dẫn đối với những bạn trẻ ưa thích những tri thức mới, giàu tính sáng tạo với những đột phá và khả năng ứng dụng cao.

Tuy nhiên, từ sâu trong bản tính và tiềm thức của người Nhật Bản, thực tế họ cũng rất coi trọng các ngành khoa học xã hội. Bằng chứng là các ngành như luật sư, giáo dục rất được coi trọng và mức lương cũng rất cao tại Nhật Bản. 

Ngành khoa học xã hội nhân văn tại Nhật Bản nói riêng cũng khẳng định được vị thế và sức nặng trong xã hội. Nhất là ở một quốc gia vốn coi trọng những nét văn hóa cố hữu như Nhật Bản. Chính vì thế, thậm chí có ý kiến cho rằng nền dân chủ không thể bảo tồn nếu như kiến thức trí tuệ của khoa học xã hội nhân văn có ngày lại bị gạt sang một bên. Vậy du học Nhật Bản ngành xã hội - cơ hội hay thách thức?

Có nên du học Nhật Bản ngành Xã hội không? 

Dù không phải là những ngành học HOT được nhiều bạn trẻ lựa chọn, nhưng du học Nhật các ngành xã hội cũng có những lợi thế nhất định trong bối cảnh hiện nay mà bạn có thể tham khảo.

Dù không phải là những ngành được lựa chọn và đánh giá là mũi nhọn, thế nhưng thực tế du học Nhật Bản ngành xã hội vẫn rất được coi trọng hiện nay tại Nhật. Đó là các ngành như luật sư, giáo dục… Những ngành này được nể phục không kém so với các ngành mũi nhọn. Mức thu nhập của ngành nghề này cũng khá cao.

du học Nhật Bản ngành xã hội

Bên cạnh đó, khi bạn khi lựa chọn du học Nhật Bản ngành xã hội là ít có sự cạnh tranh đầu vào. Cụ thể là bởi số đông lựa chọn ngành khoa học tự nhiên, kinh tế nên bạn sẽ được giảm tỷ lệ chọi. Đồng nghĩa cơ hội đỗ đầu vào của bạn khi du học ngành khoa học xã hội tại Nhật Bản sẽ cao hơn.

Điều kiện để du học Nhật Bản vẫn khắt khe hơn nhiều quốc gia. Đây là điều mà bạn cũng rất cần quan tâm, không được chủ quan.

Du học ngành khoa học xã hội tại Nhật Bản học phí và chi phí nói chung thấp hơn khá nhiều. Hơn nữa cũng vì tỷ lệ chọi ít nên bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để nhận học bổng với những ngành này. Đặc biệt đi du học theo hướng phái cử nghiên cứu lựa chọn các ngành khoa học xã hội cũng khá dễ dàng. Bạn có thể xin học bổng du học Nhật Bản các ngành xã hội dễ dàng hơn.

Bên cạnh những thuận lợi thì ngành khoa học xã hội tại Nhật Bản cũng có những khó khăn, nhất là trong bối cảnh hiện tại, người ta vẫn có xu thế lựa chọn những ngành khoa học tự nhiên và kinh tế và cho rằng đó là những ngành trọng điểm với sự đóng góp quan trọng hơn cho ngành kinh tế.

Trên đây là những thông tin về du học Nhật Bản ngành xã hội. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu những thông tin hữu ích khác trên website intrase.edu.vn hoặc liên hệ trực tiếp đến Trung tâm Nhật ngữ Intrase để được tư vấn chi tiết nhất. 

 
X ĐÓNG LẠI