Du học Nhật Bản - Những điều cần biết khi đi du học Nhật Bản

Cập nhật: 23/03/2022
Lượt xem: 1087

Sau đại dịch Covid, Chính phủ Nhật Bản nới lỏng các biện pháp nhập cảnh đối với công dân nước ngoài. Dự kiến mỗi ngày, Nhật Bản tiếp nhận 5.000 người nhập cảnh trong đó du học sinh và thực tập sinh chiếm 70%. Theo hãng tin NHK của Nhật Bản, sinh viên sẽ được phép nhập cảnh vào đất nước này với điều kiện trường đại học tiếp nhập phải cam kết quản lý lịch trình di chuyển đối với sinh viên của mình.

Hàng năm có hàng nghìn bạn trẻ Việt Nam đi du học nhật bản theo diện học sinh và thực tập sinh. Tuy nhiên, Việc học tập, sinh sống và làm việc tại Nhật Bản khiên đa số du học sinh lo lắng và bỡ ngỡ. Sau đây, Trung tâm du học Intrase sẽ liệt kê các điều cần lưu ý khi đi du học Nhật Bản để các bạn trẻ có thêm hành trang kiến thức khi sinh sống và học tập tại đất nước Mặt Trời Mọc.

  1. Thời gian làm thêm của du học sinh ở Nhật Bản

Hầu như các bạn du học sinh Việt Nam đều muốn làm thêm để kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình. Nhưng ở Nhật Bản có quy định du học sinh chỉ được làm thêm 28h/tuần và phải có giấy phép làm thêm và tuân thủ mọi quy định về việc làm thêm. Nếu bị phát hiện làm thêm quá giờ, nhẹ thì bị phạt cảnh cáo, nặng thì các bạn bị trục xuất về nước.

  1. Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản

Các bạn khi sang Nhật nhất định phải biết đại sứ quán của Việt Nam tại đây vì có rất nhiều việc các bạn sẽ cần đến đại sứ quán đấy.

Địa chỉ: 50-11, Motoyoyogi-cho, Shibuya-ku, Tokyo 151, JAPAN

Điện thoại: (813) 3466 3313; 3466 3314; 3466 3311

Website: http://vietnamembassy-japan.org

Email: vnembasy@blue.ocn.ne.jp

  1. Không đi bộ về phía bên phải

Chúng ta được biết đến văn hóa đi lại của người Nhật trái ngược với Việt Nam chúng ta. Vì vây, khi đến Nhật sinh sống và làm việc bạn sẽ thấy rằng tất cả người đi bộ đều đi phía bên trái, tương tự như vậy, đi thang cuốn bạn cũng sẽ thấy mọi người thường sẽ đứng ở bên phải, để dành một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

  1. Hút thuốc ngoài trời sẽ bị phạt

Nếu đến Nhật, bạn nhất định phải tìm hiểu về văn hóa hút thuốc của người Nhật, vì các nhà hàng, quán bar hay doanh nghiệp Nhật Bản vẫn cho phép nhân viên hút thuốc, nhưng ở hầu hết các thành phố, bao gồm cả Tokyo và Osaka, hút thuốc ngoài trời có thể bị phạt tới 50.000. Yên (khoảng 8 triệu đồng), trừ một số góc được phép hút thuốc.

  1. Không được hái hoa Sakura

Hoa Sakura có khắp các thành phố của Nhật Bản và là biểu tượng của đất nước Nhật Bản. Loài hoa Sakura có cánh màu sang và sẽ rơi xuống đất sau vài ngày. Nếu bạn ngắt cánh hoa Sakura đó thì nó sẽ không thể rơi xuống theo đúng tự nhiên và phá vỡ vẻ đẹp tiềm ẩn của những bông hoa tuyệt vời này nên những người Nhật Bản sẽ nghĩ bạn là một người thiếu văn hóa.

Hoa Sakura ở Nhật Bản

  1. Bị phạt nếu để xe đạp không đúng chỗ

Ở Nhật, bạn có thể dựng xe đạp ở các cửa hàng hoặc siêu thị. Nhưng nếu bạn đậu sai nơi quy định hoặc đậu ở những nơi bị cấm, xe đạp của bạn có thể bị tịch thu. Khi bạn  mua một chiếc xe đạp ở Nhật Bản, đại lý xe sẽ làm "Đăng ký xe chống thất lạc" cho bạn với giá 500 yên. Sau khi mua xe, cửa hàng chèn mã  với thông tin đã đăng ký. Nếu không đăng ký, nếu mất xe  sẽ khó tìm lại được. Nếu xe của bạn bị tạm giữ vì đậu sai chỗ, một thông báo sẽ được gửi đến địa chỉ đăng ký Anti-Lost ban đầu. Sau đó,  mang theo giấy tờ tùy thân đến bãi đậu xe và nộp phạt 3.000 yên rồi mang xe về.

Chỗ gửi xe đạp công cộng ở Nhật Bản

  1. Văn hóa xếp hàng ở Nhật Bản

Ở Nhật Bản, mọi người  thường xếp hàng ở khắp mọi nơi như khi Chờ tàu, đợi bàn trong nhà hàng, ATM, v.v ... Vì vậy, hãy cùng nhau xếp hàng và không chen lấn! Tuy nhiên, đây không phải là  luật,  để tránh  rắc rối và sống một cuộc sống yên tĩnh, thoải mái và được người Nhật tôn trọng thì việc xếp hàng là rất quan trọng đổi với các bạn trẻ Việt Nam sẽ sinh sống và làm việc tại Nhật Bản

  1. Tiền Tip ở Nhật Bản

Ở Nhật không có văn hóa tiền Tib, vì vậy bạn không nên cho nhân viên tiền Tib mà chỉ cần thanh toán số tiền đã nêu tại cửa hàng. Đối với một người Nhật không quen nhận tiền Tib  khi nhìn thấy  tiền trên quầy. Tại bàn, họ sẽ. nói "Bạn quên đồ của mình!" và trả lại, hoặc  từ chối một cách lịch sự. Vì vậy khi đi ăn, đi chơi tại Nhật Bản bạn không nên Tib tiền cho các nhân viên.

  1. Động đất ở Nhật Bản

Bạn nên biết rằng có hàng trăm trận động đất lớn, nhỏ ở Nhật Bản, thường là rung chuyển nhẹ trong nhà. Ban đầu bạn sẽ hơi sợ nhưng rồi sẽ quen. Nhiều người nghĩ rằng  cơ quan chức năng phòng chống động đất sẽ dự đoán trước. Tuy nhiên, họ chỉ thông báo trên TV ngay sau trận động đất. Dựa trên kết quả tính toán địa chất, một trận động đất lớn được dự báo sẽ xảy ra đối với Tokyo trong vòng 30 năm tới. Nhưng gần đây có nhiều trận động đất lớn có thể rút ngắn quá trình này  xuống còn 7 năm. Do đó, Nhật Bản đang tìm giải pháp để ngăn chặn thiệt hại cho thủ đô trong các trận động đất.

  1. Hàng quán mở 24/7

Nếu đi du học ở Nhật Bản, bạn không phải lo lắng về việc bị đói vì các cửa hàng  mở cửa 24/24, các nhà hàng như Yoshinoya, Matsuya, cửa hàng tiện lợi và siêu thị mở cửa suốt đêm. Bạn cũng có thể ra ngoài lúc 3 hoặc 4 giờ sáng để ăn.

Các quán ăn, nhà hàng sau 12h đêm tại Nhật Bản

 Nếu bạn còn băng khoăn khi đi du học tại Nhật Bản thì hãy gọi ngay Hotline: 0985.069.666 trung tâm tư vấn du học Intrase để được tư vấn cụ thể và chi tiết hơn nhé

 
X ĐÓNG LẠI