Ngày của Cha ở Nhật Bản là ngày nào?

Cập nhật: 11/05/2021
Lượt xem: 1600
Với ý nghĩa bày tỏ lòng tôn kính và sự tri ân với Cha, tại Nhật Bản, chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 được chọn là ngày của Cha.

Ngày của Cha xuất phát từ quan điểm bình đẳng nam nữ của bà Sonora Smart Dodd, bang Washinton nước Mỹ, năm 1910: "Có ngày của mẹ, sao không có ngày của cha?".

Ngày của Cha ở Nhật Bản là ngày nào?

Bà Dodd đã mở tiệc tạ ơn người cha đã một thân một mình nuôi dưỡng bà sau khi mẹ của bà qua đời. Sau bữa tiệc, bà Dodd đã dâng những bông hồng trắng lên mộ của người cha quá cố với sự tôn kính và tri ân đối với cha. Từ đó, hoa hồng trắng trở thành biểu tượng trong Ngày của cha.

Tại Nhật Bản cũng có Ngày lễ của Cha. Vào ngày này, con cái và người mẹ trong gia đình có phong tục truyền đạt lòng biết ơn đến với người cha.

Vậy vì sao Ngày của Cha tại Nhật Bản lại vào tháng 6? Họ thường tặng những món quà gì vào ngày lễ cho người mình yêu thương? 

Ngày của Cha ở Nhật Bản được gọi là Chichi no hi (父 の 日). Có hai từ được dùng chủ yếu cho "cha" trong tiếng Nhật là: "chichi (父)" và "otousan (お 父 さ ん)". "Chichi" được sử dụng khi nói về cha của bạn, và "otousan" được sử dụng khi nói về cha của người khác. Tuy nhiên, "otousan" cũng có thể được sử dụng cho cha của mình.

Vì sao Ngày của Cha tại Nhật Bản lại vào chủ nhật của tuần thứ 3 trong tháng 6?

Ngày của Cha tại Nhật Bản được chọn vào chủ nhật của tuần lễ thứ 3 vào tháng 6. Dù cũng cùng ngày lễ với Mỹ, nhưng vì sao lại là ngày này?

Ngày của Cha ở Nhật Bản là ngày nào?

Vào năm 1980, tổng điều hành hiệp hội thời trang nam Nhật Bản - Ito Kyoichi do cảm kích trước sự kiện Ngày của Cha được Mỹ tổ chức, nên đã lập nên Ủy ban Ngày của Cha tại Nhật Bản.Từ đó, sự kiện được tổ chức vào ngày "chủ nhật của tuần lễ thứ 3 vào tháng 6" và dần lan rộng cả nước. 

Vì sao Nhật Bản lại có phong tục tặng bông hồng vàng cho cha?

Việc này cũng bắt nguồn từ sự kiện Ủy ban Ngày của Cha tại Nhật Bản tổ chức. Tại Mỹ, chiếc nơ vàng là vật tượng trưng "cầu mong người mình yêu quý được bình an", nên tại Nhật Bản cũng được lan truyền "cùng nhau tặng nơ vàng" vào Ngày của Cha.

Ngày của Cha ở Nhật Bản là ngày nào?

Vì ngày lễ của Mẹ có phong tục tặng bó hoa, nên Ngày của Cha bắt đầu thịnh hành việc tặng bông hồng vàng. Bên cạnh đó, hoa hướng dương cũng được biết đến là biểu tượng của loại hoa vàng, thế nên cũng có người lấy hoa hướng dương làm quà tặng yêu thương.

Người Nhật tặng quà gì vào Ngày của Cha?

Đến dịp lễ, các khu mua sắm tại Nhật đều trưng bày quà tặng dành cho cha. Theo một trang web Nhật Bản, năm món quà phổ biến nhất cho Ngày của Cha là rượu sochu, thức ăn, mặt hàng thời trang, đồ thể thao và đồ ngọt.

Một trong những loại thực phẩm cho người sành ăn phổ biến để tặng cho cha là thịt bò Nhật Bản (wagyuu). Thịt bò Matsuzaka, thịt bò Kobe và thịt bò Yonezawa được coi là ba thương hiệu hàng đầu tại Nhật Bản.

Một mặt hàng phổ biến khác là lươn truyền thống (unagi- kabayaki) phong cách. Ngoài đồ ăn, nếu bạn đang tìm kiếm một ý tưởng món quà nhỏ nhắn tặng cho cha, thì origami kèm theo một tấm thiệp mừng hoặc một món quà nhỏ trong đó sẽ là một điều tuyệt vời. 

Theo dõi Intrase để cập nhật những thông tin thú vị về Nhật Bản, bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp

 
X ĐÓNG LẠI