Nhật Bản nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với toàn thế giới

Cập nhật: 01/10/2020
Lượt xem: 771

Từ hôm nay (01/10) Nhật Bản nới lỏng hạn chế nhập cảnh đối với người nước ngoài sau một thời gian dài hạn chế do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

 

Do đại dịch vi-rút corona, Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với những người đến từ 159 quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, với mục đích nối lại các hoạt động kinh tế, Tokyo đã đàm phán với 16 nước và vùng lãnh thổ kiểm soát tốt dịch bệnh, chủ yếu là ở châu Á, để cho phép các đối tượng hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh được nhập cảnh Nhật Bản.

Theo đó, công dân từ 7 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam, đã được phép nhập cảnh trở lại Nhật Bản với tư cách cư trú lâu dài từ đầu tháng 7/2020.

Do các hạn chế đang được nới lỏng trên toàn cầu, những người nước ngoài đủ tiêu chuẩn lưu trú trung và dài hạn, như chuyên gia y tế, giáo dục, sinh viên cũng như doanh nhân, có thể được phép nhập cảnh vào Nhật Bản.

Chính phủ Nhật có kế hoạch nâng dần số người nước ngoài được nhập cảnh và mở rộng hệ thống xét nghiệm tại các sân bay - Ảnh: Reuters

Người nước ngoài thuộc diện được nhập cảnh vẫn sẽ phải tiếp nhận xét nghiệm PCR, cách ly 2 tuần, đồng thời phải có người bảo lãnh. Để hạn chế tình trạng lây nhiễm COVID-19, Chính phủ Nhật Bản chỉ cho phép tiếp nhận khoảng 1.000 người nhập cảnh mỗi ngày, đồng thời sẽ căn cứ vào tình trạng kiểm soát dịch COVID-19 tại từng quốc gia để quy định số người nước đó được phép nhập cảnh Nhật Bản.

Hiện nay, các hãng hàng không chỉ được phép đưa khách nhập cảnh đến 3 sân bay là Haneda (Tokyo), Narita (Chiba) và Kansai (Osaka). Để hỗ trợ kế hoạch nới lỏng, Chính phủ Nhật Bản có thể cho phép tiếp nhận thêm khách ở 3 sân bay khác là Shin Chitose (Hokkaido), Chubu (Aichi) và Fukuoka. Nếu kế hoạch này diễn ra thuận lợi, Nhật Bản sẽ mở rộng quy mô nhập cảnh lên khoảng 2.000 người mỗi ngày.

 

 
X ĐÓNG LẠI