Các kỳ nghỉ trong một năm của du học sinh Nhật Bản

Cập nhật: 02/09/2020

Tại Nhật Bản, có 3 kỳ nghỉ dành cho học sinh và du học sinh là nghỉ xuân, nghỉ hè và nghỉ đông. Nếu so với Việt Nam chỉ có một kỳ nghỉ hè thì đất nước Nhật Bản có vẻ hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, các kỳ nghỉ này không được sắp xếp cố định mà thường sẽ do các trường quy định. Ngoài ra, còn có thêm các kỳ nghỉ lễ khác của đất nước này cho phép học sinh và du học sinh được nghỉ.

các kỳ nghỉ dành cho du học sinh Nhật Bản

Có 3 kỳ nghỉ chính và nhiều ngày nghỉ lễ dành cho du học sinh Nhật Bản

Các kỳ nghỉ của du học sinh Nhật Bản

Học sinh Nhật Bản nghỉ hè

Trong các kỳ nghỉ của du học sinh Nhật, nghỉ hè có thời gian nhiều nhất. Thông thường, du học sinh sẽ được nhà trường cho nghỉ hè khoảng 7 tuần. Thời gian có thể bắt đầu từ giữa tháng 7 và kéo dài đến cuối tháng 8. Thời gian nghỉ hè giữa các trường là không giống nhau. Các trường miền bắc Nhật Bản có thời gian nghỉ hè khác với các trường miền nam và miền trung.

• Trường Đại học miền bắc Nhật Bản nghỉ từ ngày 12/7 đến hết ngày 25/8
  • Các trường miền trung Nhật sẽ cho sinh viên nghỉ từ 14/7, ngày 27/8 kỳ nghỉ kết thúc.
  • Khu vực miền Nam Nhật Bản nóng hơn so với các miền còn lại. Thời gian nghỉ từ 16/7 đến 29/8 – muộn nhất.

Du học sinh tham gia hoạt động ngoại khóa vào kỳ nghỉ

Kỳ nghỉ đông của học sinh Nhật Bản

Học sinh, sinh viên Nhật Bản bước vào kỳ nghỉ đông từ cuối tháng 12 đến khoảng giữa tháng 1. Đại đa số các trường đại học tại Nhật thường cho sinh viên nghỉ đông từ 28/12 đến 14/1. Tùy từng trường mà sinh viên được nghỉ 2 tuần hoặc 3 tuần. Tuy nhiên, khu vực miền Bắc Nhật Bản thường có khí hậu lạnh hơn. Sinh viên học tập tại đây có thể được nghỉ sớm và nhiều hơn so với các miền khác.

Kỳ nghỉ xuân của học sinh Nhật Bản

Kỳ nghỉ xuân chính thức được bắt đầu vào cuối tháng 2 và kéo dài đến đầu tháng 3. Tuy nhiên, thời gian tối đa sinh viên được nghỉ chỉ có 2 – 3 tuần thường là 25/2 – 10/3.

Các kỳ nghỉ ở Nhật khác cho phép học sinh, sinh viên nghỉ học

Ngoài các kỳ nghỉ của du học sinh Nhật nói trên, các ngày lễ sau các bạn cũng có thể được nghỉ:

• Tết Dương lịch cũng là tết Nguyên đán của Nhật Bản
  • Lễ trưởng thành: được tổ chức vào ngày thứ Hai của tuần thứ 2 của tháng 1. Ngày này được tổ chức dành riêng cho các bạn trẻ bước sang tuổi 20.Hình ảnh về lễ trưởng thành cho giới trẻ Nhật Bản
  • Nghỉ Quốc Khánh 11 tháng 2 của Nhật Bản

• Ngày Xuân phân 20 hoặc 21 tháng 3 hàng năm
  • Ngày sinh của Hoàng đế Chiêu Hòa 29 tháng 4
  • Ngày Hiến pháp Nhật Bản 3 tháng 5
  • Lễ dân tộc ngày 4 tháng 5
  • Tết Thiếu nhi – 5 tháng 5
  • Ngày của biển: được tổ chức vào ngày thứ Hai của tuần thứ 3 của tháng 11 hàng năm
  • Tuần lễ Obon diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/11 âm lịch
  • Ngày kính lão: thường lấy ngày thứ Hai của tuần thứ 3 của tháng 11
  • Ngày thể dục thể thao Nhật Bản: diễn ra trước ngày kính lão một tuần
  • Kỷ niệm ngày văn hóa Nhật Bản (3/11)
  • Lễ tạ ơn người lao động 23 tháng 11
  • Kỷ niệm ngày sinh của Nhật hoàng 23 tháng 12

Đây là lịch nghỉ dành cho mọi học sinh, sinh viên đang sinh sống và học tập trên toàn đất nước Nhật Bản, kể cả du học sinh Nhật Bản tự túc hay theo hình thức khác.