Thẻ ngoại kiều là gì? Cách đăng ký thẻ ngoại kiều tại Nhật Bản năm 2020

Cập nhật: 12/11/2020
Lượt xem: 7290

Thẻ ngoại kiều dành cho đối tượng: người nước ngoài sinh sống và học tập tại Nhật Bản dài hạn; người kết hôn với người Nhật/ người gốc Nhật; người nhập cư vào Nhật, du học sinh, thực tập sinh, kỹ sư,… ngoại trừ người du lịch, người thăm thân, công tác ngắn hạn. Thẻ này tên gọi là: 在留カード – zairyu kado.

thẻ ngoại kiều

Mặt trước thẻ ngoại kiều

Để phân biệt được thẻ ngoại kiều này với các loại thẻ khác rất dễ dàng. Thẻ được làm bằng chất liệu nhựa cứng, có hai mặt. Mặt trước ghi các thông tin cá nhân (Ảnh, họ tên, ngày sinh, địa chỉ, số thẻ, thời hạn thẻ, loại thẻ); mặt sau ghi thông tin về địa chỉ nhà nếu có thay đổi trong thời gian gia hạn Visa. Các loại thẻ ngoại kiều hiện nay tại Nhật Bản.

• Du học sinh: 留学

• Kỹ sư: 技術.国際業務.人文知識

• Thực tập sinh: 技能実習生

• Gia đình: 家族滞在

• Kinh doanh: 経営

• Tị nạn: 難民

• Vĩnh trú: 永住.定住

Lưu ý: Trên mỗi thẻ ngoại kiều sẽ có thời hạn – giá trị khác nhau, tùy vào công việc và hình thức đến Nhật. Nếu là du học sinh, mặt sau của thẻ sẽ có thêm dấu cho phép làm thêm 28 tiếng/ tuần.

Thẻ ngoại kiều có chức năng gì?

Có thể nói thẻ ngoại kiều như là một tấm vé thông hành giúp bạn nhập cảnh vào Nhật Bản hợp pháp. Nếu bị mất hoặc chưa làm thẻ ngoại kiều, bạn sẽ bị Cảnh sát giam giữ có thể phạt tù từ 1 năm, phạt tiền lên đến 200,000 yên Nhật và bị trục xuất về nước.

thẻ ngoại kiều

Thẻ ngoại kiều rất quan trọng nó như là chứng mình thư của bạn ở bên Nhật Bản

Nếu có thẻ ngoại kiều bạn có thể ra vào Nhật bất kỳ lúc nào mà không cần xin Visa. Đối với du học sinh, nhân viên công ty hoàn toàn tự do trong vấn đề này chỉ cần bạn xuất cảnh và nhập cảnh trong thời hạn ghi trên thẻ ngoại kiều. Tu nghiệp sinh theo quy định và ký cam kết với Nghiệp đoàn về mặt pháp lý, có thể xuất cảnh và nhập cảnh nhưng về quy định thì không. Bạn bắt buộc phải làm hết hợp đồng 3 năm mới được về nước.

Làm thẻ ngoại kiều ở đâu, hồ sơ làm thẻ ngoại kiều?

Khi nhập cảnh lần đầu vào Nhật bản, bạn sẽ được cấp cho thẻ ngoại kiều, thẻ lưu trú tại phòng quản lý xuất nhập cảnh của Nhật ở sân bay. Trong vòng 14 ngày bạn phải lên văn phòng hành chính nơi bạn cư trú đăng ký tạm trú (trong tiếng Nhật gọi là Shiyakusho hoặc Kuyakusho), và lúc này họ sẽ ghi địa chỉ nơi cư trú của bạn lên trên thẻ ngoại kiều.

Cần hồ sơ gì để làm thẻ ngoại kiều?

Hộ chiếu (passport): Đây là một trong những giấy tờ rất quan trọng khi bạn có ý định đi du học, lao động, hay du lịch nước ngoài.

hộ chiếu

Hộ chiếu là một trong những giấy tờ không thể thiếu

Tờ khai nhập cảnh (Disembarkation card for foreigner): Công ty du học có thể chuẩn bị và hướng dẫn khai trước để tránh nhầm lẫn. Hoặc đối với những bạn tự làm hồ sơ sẽ phải lấy tờ khai hải quan tại sân bay.

Nếu là du học sinh muốn đi làm thêm thì phải có Đơn xin giấy phép làm thêm: phía nhà trường sẽ gửi về cho các bạn. Nếu quên không nộp lúc nhập cảnh các bạn sẽ mất 3 tháng mới có thể đi làm thêm.

Xem thêm về Thủ tục du học Nhật Bản năm 2020 tại đây!

Xem thêm về Hồ Sơ đăng kí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tại đây!

Thẻ ngoại kiều giống như chứng minh thư nhân dân của Việt Nam, bạn phải giữ gìn cẩn thận để không làm mất. Nó như một tấm vé thông hành để tất cả mọi công dân nước ngoài có thể sống và làm việc hợp pháp tại Nhật Bản.

Hãy cùng theo dõi Intrase để cập nhật thêm những thông tin hữu ích khác nữa nhé!

 
X ĐÓNG LẠI