Những nét đặc sắc của văn hóa Nhật Bản

Cập nhật: 29/03/2022
Lượt xem: 780
Nhật Bản có một lịch sử hàng thiên niên kỷ đằng sau nó, vì vậy văn hóa Nhật Bản  có truyền thống  lâu đời. Những nét độc đáo trong truyền thống văn hóa của đất nước Mặt trời mọc  khiến ai cũng phải trầm trồ thán phục. Hãy cùng điểm qua những nét văn hóa ấn tượng nhất của Nhật Bản. điều đó nhắc nhở thế giới  về đất nước này. Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là đất nước thường xuyên hứng chịu những thảm họa thiên nhiên như động đất, sóng thần, núi lửa,… Trong số đó có không ít những thiên tai đáng sợ không khác gì thảm họa xảy ra. Tuy nhiên, với ý chí ngoan cường, kiên cường và tương trợ, người Nhật đã khiến cả thế giới phải ngả mũ thán phục. Tất cả những đức tính này đều bắt nguồn từ  văn hóa của con người ngày nay. Hôm nay  chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu thêm về những nét văn hóa đặc sắc của Nhật Bản cùng với trung tâm tư vấn du học Intrase nhé.
  1. Văn hóa Trà Đạo
Trà được cho là đã lan truyền đến Nhật Bản vào khoảng thời kỳ Kamakura, khi một nhà sư tên là Eisai mang trà đến Nhật Bản từ thời nhà Tống của Trung Quốc. để mở  phòng trà  và bầu không khí yên tĩnh  của "Wabicha". "Senrikyu", nổi tiếng là một người uống trà, đã phát triển điều này thành nguyên mẫu của trà đạo như trong văn hóa Nhật Bản. Phiên bản như ngày hôm nay.
Trà đạo Nhật Bản, không chỉ giới hạn ở việc pha  và uống trà,  còn là một cách hiệu quả để thanh lọc tâm hồn  hòa hợp với thiên nhiên, từ đó tu dưỡng tâm hồn và bản chất để đạt được giác ngộ.
Xem thêm: Trà Đạo Nhật Bản và những điều thú vị! Văn hóa trà đạo tại Nhật Bản
  1. Trang phụ truyền thống Kimono
Mỗi quốc gia, mỗi dân tộc đều có  trang phục truyền thống của mình, nhưng có lẽ kimono của Nhật Bản thực sự có một lịch sử thú vị về thiết kế độc đáo, về cách mặc và tạo nên một bộ kimono đẹp, tinh xảo và  cả sự hiện diện độc đáo trong các dịp nghi lễ được tạo ra. .. người Nhật. Nói đến kimono, người ta nghĩ ngay đến xứ Phù Tang với hình ảnh người phụ nữ Nhật Bản  kiêu sa, kiều diễm với những cánh hoa. Anh đào giòn. Và kimono thực sự là trang phục độc đáo nhất trong số trang phục truyền thống của Nhật Bản. Tại nơi làm việc ngày nay, trong cuộc sống hàng ngày, người Nhật  mặc  trang phục hiện đại và năng động. Nhưng mỗi dịp năm mới và đặc biệt là vào những dịp quan trọng,  bạn sẽ  luôn bắt gặp hình ảnh người Nhật trong  bộ kimono truyền thống. Cha mẹ vẫn  cho con gái của họ những chiếc áo kimono cho đến khi trưởng thành và khi họ lập gia đình.
Trang phục truyền thống kimono Nhật Bản
  1. Tinh thần võ sĩ đạo của Nhật Bản
Chắc chắn chúng đã cũng đã biết tinh thần võ sĩ đạo của người nhật qua các bộ phim truyền hình, Người Nhật luôn coi những chiến binh samurai dũng cảm, không bỏ cuộc trước bất cứ khó khăn nào, không chịu khuất phục trước bất kỳ trận chiến nào. Đây là một lý tưởng  sống đầy nghị lực và quyết tâm mà người Nhật. Tinh thần này là kim chỉ nam giúp người Nhật đạt được  nhiều thành tựu. thành công trên mọi lĩnh vực. Họ dạy  trẻ  điều này ngay từ khi còn nhỏ và coi đó là truyền thống trong văn hóa  Nhật Bản. Chính trực, dũng cảm, nhân từ, lịch sự, tự chủ tốt,  trung thành và danh dự là những yếu tố cơ bản để trở thành một samurai hoàn hảo.
Tinh thần võ sĩ đạo Nhật Bản
  1. Văn hóa đọc sách của người Nhật
Khi điện thoại thông minh và mạng di động trở nên phổ biến, hầu hết người dùng đều ít nhiều bị thu hút bởi các trò chơi trực tuyến và dành nhiều thời gian rảnh để chơi chúng, nhưng ở đất nước Mặt trời mọc, văn hóa đọc của người Nhật vẫn luôn phát triển bên cạnh các  hình thức khác.
Ngày nay, khi đặt chân tới Nhật Bản du khách sẽ cảm nhận ngay được văn hóa đọc của người Nhật ở khắp nơi: Người Nhật đọc sách trên tài điện ngầm, xe bus hay bất cứ lúc nào họ có thời gian. Ngay cả trong tư thế đứng lắc lư ở xe bus cũng không khiến họ rời mắt khỏi những trang sách.
Văn hóa đọc sách của người Nhật
  1. Rượu Sake – Đồ uống truyền thống của Nhật Bản
Sake có  nguồn gốc từ xứ Phù Tang, một tên gọi cổ của Nhật Bản. Trước đây, loại rượu này chỉ được dùng cho tầng lớp thượng lưu, nhưng hiện nay nó đã được cả người Nhật ưa chuộng. Thức uống này có thể uống vào mùa đông (hâm nóng) hoặc mùa hè (uống lạnh). Theo văn hóa Nhật Bản, rượu sake được cho là uống  để xua đuổi tà ma. Có 2 loại rượu sake khác nhau dành  cho nam  và nữ. . Đặc biệt hơn, khi thưởng thức rượu sake sẽ có những chiếc cốc bằng gỗ hoặc sứ riêng biệt. Và đó cũng là điểm độc đáo trong văn hóa uống rượu sake của người Nhật.
Rượu Sake - Đồ uống truyền thống của Nhật Bản 
 
X ĐÓNG LẠI