Ngập tràn không khí lễ hội của tháng 12 tại Nhật Bản

Cập nhật: 01/12/2020
Lượt xem: 1668

12 là tháng khép lại một năm, sẽ là tháng rất bận rộn với những công việc chuẩn bị để đón năm mới sắp tới. Tại những trung tâm của thương mại ở các thành phố lớn, bài hát Jingle bell vang lên nhằm đón mùa giáng sinh đến, đến tối thì trở nên đông đúc hơn, mọi người nấp mình sau những cái áo choàng to lớn trong cái lạnh giá hai bên đường là hàng cây được trang trí bằng đèn rực rỡ. Thử viết những sự kiện chính của Nhật Bản trong tháng 12 cùng với INTRASE nào.

lễ hội tháng 12 Nhật Bản

Lễ hội đêm Chichibu Yomatsuri

Mở đầu cho chuỗi lễ hội diễn ra trong tháng cuối năm là lễ hội đêm Chichibu Yomatsuri. Đây là lễ hội thường niên của Chichibu Shrine ở Chichibu, có lịch sử hơn 300 năm và được xem là một trong ba lễ hội rước kiệu lớn nhất Nhật Bản. Lễ hội được tổ chức vào ngày 2 và 3 ngày đầu của tháng 12 với các hoạt động đặc sắc, thú vị diễn ra vào ngày 3.

tháng 12 Nhật Bản

Lễ hội đêm Chichibu Yomatsuri

Lễ hội Ako Ghishi - sai

Đây là lễ hội được tổ chức vào ngày 14 tháng 12 hàng năm trên toàn đất nước Nhật Bản. Lễ hội bắt nguồn từ một câu chuyện có thật trong lịch sử – câu chuyện hào hùng về 47 vị samurai thủ lĩnh đã cùng nhau tự sát để thể hiện lòng trung thành của mình với chủ tướng.

Lễ hội Ako Ghishi - sai

Lễ hội Ako Ghishi - sai

Lễ hội Kasuga Wakamiya On – Matsuri

Đây là lễ hội được tổ chức vào ngày 15 - 18/12, diễn ra tại Đền Kasuga, Nara. Lễ hội Kasuga Wakamiya On - Matsuri đã trở thành sự kiện quan trọng nhất tại Nara hàng năm với sự tham gia của hàng nghìn khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới để tham dự các buổi lễ âm nhạc dân gian dành cho các vị thần. Với mục đích cầu mong cho mùa màng bội thu, không có dịch bệnh.

Lễ hội Hagoita - Ichi

được tổ chức vào giữa tháng 12 từ 17 - 19 tại chùa Asakusa Kanon ở Tokyo, lễ hội này bắt nguồn từ thời Edo và cho đến nay, đã trở thành một trong những sự kiện quan trọng nhất tháng 12 ở Tokyo.

Ngoài ra, tháng 12 còn có những ngày lễ mang ý nghĩa sau đây

- 10/12 (Thứ 5) Ngày trả lương thưởng của các cơ quan chính phủ và một số doanh nghiệp.

 - 21/12 (Thứ 2) Đông chí 冬至(とうじ)ngày thời gian ban ngày ngắn nhất và thời gian ban đêm dài nhất. Lấy ngày này làm ranh giới, thời gian ban ngày dần trở nên dài hơn. Tại Nhật, mọi người có thói quen ăn bí đỏ vào ngày này.

- 24/12 (Thứ 5) Đêm vọng Lễ Giáng Sinh là buổi tối 24 tháng 12, còn lễ Giáng Sinh chính thức là ngày 25 tháng 12. Vào đêm Giáng Sinh những ông bố dù bận rộn cũng cố gắng hoàn thành sớm công việc và mua bánh kem về nhà. Ngoài ra, những gia đình có con nhỏ các ông bố bà mẹ hay mua quà Giáng Sinh và đặt dưới gối của con, sáng hôm sau sẽ nói với con đó là quà của ông già Noel.

Lễ tháng 12

Giáng Sinh có lẽ là lễ hội được trông chờ nhất của tháng 12

- 28/12 (Thứ 2) Ngày làm việc cuối cùng, văn phòng nhà nước cũng như các công ty lấy ngày này là ngày đi làm cuối cùng trong năm. Trong này này, buổi sáng vẫn làm việc bình thường, buổi chiều sau khi tổ chức dọn dẹp xong mọi người thường tổ chức một buổi tiệc nhỏ, kết thúc ngày làm việc cuối cùng trong năm.

- 6 ngày từ 29 tháng 12 (Thứ 3) đến ngày 3 tháng 1 (Chủ nhật) là ngày nghỉ của công ty. Bình thường gọi là nghỉ đầu năm cuối năm.

- Ngày 31 (Thứ 3) đêm giao thừa là ngày cuối cùng của một năm, các gia đình Nhật Bản thường có thói quen ăn mì soba vào đêm giao thừa để chào tạm biệt năm cũ và đón chào năm mới.

Ngoài ra, cũng thường được tổ chức nhiều vào tháng 12. Mọi người sẽ gửi những món quà với ý nghĩa cảm tạ những người đã giúp đỡ mình trong năm qua, hay còn gọi là お歳暮. Ở các trung tâm thương mại có chuẩn bị rất nhiều những món quà cuối năm như vậy.

Lễ tháng 12 Nhật Bản

Tiệc tất niên cuối năm luôn ngập tràn niềm vui

Trên đây là những thông tin thú vị về tháng 12 của Nhật Bản. Hãy cùng Intrase tìm hiểu theo nhiều nét văn hóa của xứ sở Hoa Anh Đào nữa nhé!

Xem thêm các bài viết liên quan về:

- Những ngày lễ đặc biệt trong tháng 11 tại Nhật Bản

 
X ĐÓNG LẠI