Các món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Nhật

Cập nhật: 12/01/2021
Lượt xem: 1903

Du học sinh Nhật Bản khi sinh sống và làm việc tại đất nước mặt trời mọc chắc hẳn đã có lần tìm hiểu về các món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Nhật. Ngoài nét đẹp về con người, các phong tục tập quán, thì văn hóa ẩm thực của người Nhật cũng nhận được sự yêu thích của bạn bè quốc tế. 

Vậy hãy cùng Nhật Ngữ Intrase đi tìm hiểu các món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Nhật và thử liệt kê xem có bao nhiêu món bạn đã từng ăn thử trong thời gian du học và làm việc tại đây rồi nhé. 

món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Nhật

Món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Nhật

Ngày Tết của người Nhật diễn ra vào thời gian nào? 

Tết cổ truyền trong tiếng Nhật gọi là “Oshougatsu” bắt nguồn từ phong tục chào đón vị thần năm mới Toshigamisama, vị thần tượng trưng cho sức khỏe, may mắn và phát đạt. Ngày xưa khi Nhật Bản còn đón tết âm lịch như các nước khu vực châu á khác, Oshougatsu được dùng để gọi cho lễ chào đón năm mới. Tuy nhiên sau này Nhật bản chuyển sang đón tết dương tức là ngày đầu tiên của tháng giêng dương lịch – một trong những ngày lễ truyền thống quan trọng nhất trong năm, một dịp để mọi người trong gia đình xa gần tụ họp, cầu chúc cùng nhau đón năm mới.

Tết Oshougatsu diễn ra từ ngày 1 đến 3-1 hàng năm. Người dân Nhật Bản chuẩn bị cho lễ hội từ ngày 8/12 đến 12/12. Vào những ngày này, mọi gia đình đều dọn dẹp sạch sẽ, chuẩn bị đồ dùng và trang trí nhà cửa đón năm mới. Ngày 1/1 là một ngày quan trọng, đánh dấu sự bắt đầu của một năm mới. Người ta quan niệm rằng, xem mặt trời mọc vào ngày này là việc làm tốt nhất để chào đón một năm mới thịnh vượng, may mắn và tốt đẹp. Tết Nhật Bản có những điểm tương đồng với các nước phương Đông, tuy nhiên cũng có nét đặc sắc về phong tục tập quán khác biệt với nhiều nghi thức đặc biệt và mang phong cách riêng của một đất nước giàu truyền thống. Cũng giống như Tết cổ truyền Việt Nam, ngày Tết của người Nhật cũng có rất nhiều những món ăn độc đáo và thú vị. 

>>> Xem thêm: Geta - Nét văn hóa truyền thống Nhật Bản

Các món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Nhật  

Osechi

Osechi là món ăn tiêu biểu nhất trong dịp tết truyền thống của người Nhật, món ăn này có ý nghĩa là “ hạnh phúc chất chồng hạnh phúc” nên được đặt vào các khay chồng lên nhau. Trước thời Edo, người ta làm món Osechi vào các ngày  1/1, 3/3, 5/5, 7/7 và ngày 9/9. Tuy nhiên, sau thời gian này, người Nhật chỉ được làm món Osechi vào ngày quan trọng nhất trong năm tức ngày 1/1 như một điều tốt lành khởi đầu cho một năm mới.

món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Nhật

Osechi là món ăn tiêu biểu trong ngày Tết cổ truyền của Nhật Bản

Ozouni

Đây chính là món bánh dày được ninh chung với thịt gà, rau củ và nước dùng Dashi, chúng được ăn kèm với Osechi và được coi là món ăn của những dịp hỷ. Đặc biệt, dẫu là món ăn truyền thống nhưng món Ozouni này có hương vị và hình dáng khác nhau tùy vùng miền. Ví dụ, món Ozouni của vùng Tokyo sẽ có hình bánh dày tròn và nước dùng trắng Miso. Còn nhiều nhà khác lại chuộng súp đậu đỏ Azuki…Phần nhân bên trong cũng khác nhau như thịt, cá, nấm, bí đỏ, sò…tùy khẩu vị. Chính vì vậy, một nàng dâu Nhật Bản phải học theo nấu Ozouni theo khẩu vị của nhà chồng như một việc quan trọng.

món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Nhật

Ozouni

Toshikoshi Soba

Toshikoshi Soba tức là món mì trường thọ, món ăn này cũng rất quen thuộc và phổ biến trong ngày tết xứ hoa Anh Đào. Toshikoshi Soba có nguồn gốc từ thời Edo, người ta tin rằng khi thưởng thức món mỳ này, con người sẽ sống lâu, trường thọ như những sợi mì dai. Mặt khác, Toshikoshi Soba có sợi mì dễ đứt hơn so với các món mỳ cùng loại nên mang ý nghĩa cắt đứt vận hạn xấu của năm cũ.

món ăn truyền thống trong ngày Tết của người Nhật

Toshikoshi Soba

Mochi

Nếu Ozouni là món bánh dày ninh chung với thịt bò thì món Mochi lại có nguyên chiếc bánh dày đầy đặn. Món Mochi rất phổ biến và được thưởng thức với nhiều cách khác nhau như nướng chấm với Shoyu rồi cuộn rong biển, chấm đường hoặc được nhào với bột đậu nành, đậu đỏ…

Cũng như các món ăn khác, Mochi cũng được làm vào những dịp chúc mừng hoặc những sự kiện đặc biệt, và nó là món ăn không thể thiếu vắng trong ngày tết Nhật Bản.

Bánh mochi

Nanakusagayu

Nanakusagayu chính xác là món cháo thất thái – một món ăn đậm chất văn hóa Nhật Bản truyền thống với 7 loại rau khác nhau, chúng được mệnh danh là thảo dược mùa xuân với Seri ( cần ta), Nazuna ( câu rau tế), Gogyo và Hotokezona (cải cúc Nhật), Hakobera (cây tinh thảo), Suzuna (củ cải tròn). Tất cả chúng mang biểu tượng của mùa xuân và rất dễ thưởng thức. Người Nhật Bản đã phổ nhạc chúng thành một bài hát để dễ nhớ.

Nanakusagayu

Truy cập intrase.edu.vn để có thêm nhiều thông tin thú vị về Nhật Bản và du học Nhật. 

 
X ĐÓNG LẠI