Có nên du học Nhật Bản ngành ô tô không?

Cập nhật: 02/04/2021
Lượt xem: 307

Du học Nhật Bản ngành ô tô, nên hay không nên? Câu trả lời có trong bài viết sau!

Xu hướng phát triển của ngành ô tô tại Việt Nam

Hiện nay tại Việt Nam, phương tiện di chuyển chủ yếu vẫn là xe máy. Tuy nhiên trong tương lai, ô tô sẽ trở thành phương tiện thay thế. Đến thời điểm đó, rất cần các kỹ sư ô tô có tay nghề.

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường Tp. Hồ Chí Minh (Falmi) thì nhân lực nhóm ngành Cơ khí - Luyện kim - Công nghệ ô tô đang thiếu trầm trọng, chiếm tỷ lệ tới 25% nhu cầu lao động.

Việt Nam hiện đang thiếu hụt trầm trọng lao động trong ngành công nghệ ô tô

Có thể thấy, nhu cầu nhân lực làm việc trong ngành công nghệ ô tô tại Việt Nam ngày càng cao. Tuy nhiên, hệ thống các trường đại học và dạy nghề lại chưa đáp ứng được nhu cầu học tập của sinh viên do điều kiện thực hành còn thiếu thốn. Chính vì thế, muốn học ngành này, các bạn sinh viên thường phải du học các quốc gia mạnh về ngành đào tạo ô tô như Nhật, Đức, Mỹ.

Có nên du học Nhật Bản ngành ô tô không?

Câu trả lời là có. Nhật Bản là một cường quốc về sản xuất ô tô, sở hữu hàng loạt thương hiệu nổi tiếng lâu đời như Toyota, Mitsubishi, Honda, Nissan, Suzuki, Mazda, Subaru, Isuzu… Tại thị trường Việt Nam, xe ô tô Nhật được ưa chuộng hàng đầu, đặc biệt là xe Toyota (chiếm vị trí đầu bảng).

Xe Toyota

Du học Nhật Bản ngành công nghệ ô tô mang đến cho sinh viên cơ hội được thực hành tay nghề tại các tập đoàn hàng đầu thế giới. Với khối ngành kỹ thuật, không gì quan trọng bằng thực hành. Giáo trình đào tạo chuẩn đi đôi với thực hành thường xuyên sẽ giúp các bạn sinh viên ngành ô tô trở thành các kỹ sư giỏi trong tương lai.

Nhật Bản có vị trí địa lý gần với Việt Nam, lại tương đồng về văn hóa cũng như ẩm thực, giúp các bạn sinh viên du học dễ dàng thích nghi với cuộc sống hơn. Ngoài ra, chi phí du học ngành ô tô tại Nhật cũng rẻ hơn nhiều so với theo học tại Đức hay Mỹ. Việc xin visa du học Nhật Bản cũng dễ dàng hơn vì chính phủ Nhật Bản đang rất tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam, đặc biệt là sinh viên ngành Cơ điện - Cơ khí - Xây dựng.

Tổng hợp các trường đào tạo ngành ô tô hàng đầu Nhật Bản

Trường Cao đẳng Ô tô - Đại học Bách khoa Aichi

Địa chỉ: 443 - 0047 Aichi-ken Gamagori-shi Nishihasamacho Manori 50 - 2

Thời gian học: 2 năm

Điểm mạnh:

- Là trường đào tạo ngành công nghệ ô tô top đầu Nhật Bản

- Giảng dạy bởi các chuyên gia hàng đầu trong ngành công nghệ ô tô

- Thời gian thực hành ngang bằng thời gian học lý thuyết

Trường Cao đẳng Công nghệ ô tô Nakanihon

Địa chỉ: 301 Fukagaya Sakahogi-cho, Kamogun, Gifu-ken

Thời gian học: 2 năm

Điểm mạnh:

- Tính ứng dụng trong quá trình học rất cao, sinh viên được tham gia chế tạo ô tô

- Chính sách miễn giảm học phí: các bạn sinh viên kết quả và thái độ học tập tốt sẽ được giảm từ 10 - 100% học phí

Trường YIC - Kyoto

Địa chỉ: 27 Nishiaburanokojicho, Shimogyo Ward, Kyoto

Thời gian học: 4 năm, trong đó có 2 năm học dự bị tại Học viện Nhật ngữ YIC, 2 năm tiếp theo học chuyên ngành ô tô tại trường Trung cấp công nghiệp YIC.

Điểm mạnh:

- Giáo trình nhiều tiết thực hành, đào tạo tay nghề cho sinh viên

- Chi phí sinh hoạt thấp hơn 1.5 lần so với các trường ở Tokyo

Thực hành trong quá trình học ngành công nghệ ô tô

Hy vọng rằng, qua bài viết trên, câu hỏi có nên du học Nhật Bản ngành ô tô không của bạn sẽ được giải đáp. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì về du học Nhật, có nên đi du học Nhật Bản hay không, hãy liên hệ ngay với Intrase để được tư vấn miễn phí, bạn nhé!

Xem thêm: Các ngành nên đi du học ở Nhật Bản năm 2022

 
X ĐÓNG LẠI